Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm du học Nhật Bản / Bí quyết để tránh những mánh khóe lừa đảo khi đi du học Nhật Bản

Bí quyết để tránh những mánh khóe lừa đảo khi đi du học Nhật Bản

Thời gian gần đây, trên mạng xuất hiện nhiều thông tin trái chiều về việc nên hay không nên đi du học Nhật Bản. Đi du học liệu có bị lừa không? Làm sao để tìm được một công ty đúng nghĩa là định hướng du học Nhật Bản? Làm sao không bị lừa khi đăng ký đi du học Nhật Bản? Chúng tôi sẽ giúp bạn bí quyết để tránh những mánh khóe lừa đảo khi đi du học Nhật Bản.

1. Công ty du học lấy học phí nửa năm để tính cho trọn gói chi phí du học, tuy nhiên không nói rõ là nửa năm mà tính cao tương đương 1 năm. Hiện còn một số trường và vùng của Nhật vẫn cho đóng học phí nửa năm khoảng 30 vạn tiền học và các khoản khác bao gồm kí túc xá 3-6 tháng khoảng 15-20 vạn nên với số tiền khoảng 140 triệu là bạn có thể đi. Tuy nhiên đánh vào tâm lý này nhiều Công ty vẫn chào mức giá hơn 200 triệu giống như các mức trọn gói 1 năm thông thường khác. Nếu đóng đúng mức phí nửa năm thì không sao nhưng nếu đóng mức phí 1 năm mà thực chất chỉ là nửa năm thì người đi sẽ bị “lừa” gần 100 triệu. Sau khi sang Nhật đến tháng thứ 6 các em lại tiếp tục phải đóng kì thứ 2. Vì vậy cần làm rõ với Công ty là học phí là 1 năm hay học phí nửa năm. Tuy nhiên việc đóng phí nửa năm học cũng không phải là điều tốt khi Công ty thu thật. Vì sức ép về kì học thứ 2 phải đóng tiền sẽ khiến du học sinh cảm thấy áp lực và càng muốn đi làm nhiều để cày tiền, áp lực khiến tinh thần và thời gian đi học không còn nhiều sẽ giấy nhiều hệ lụy.

2. Công ty du học không có Giấy Phép đào tạo và Giấy phép du học của Sở giáo dục cấp. Những Công ty trái phép như vậy mọc lên như nấm mà người đi nhiều khi không quan tâm đến tính Pháp lý của họ. Để có 2 Giấy phép này đơn vị phải làm thủ tục khá mất công, chứng minh lý lịch người đứng đầu, Giám đốc Trung tâm phải có kinh nghiệm về đào tạo, có chứng chỉ tiếng Nhật, yêu cầu về Chứng nhận đã tham gia khóa Đào tạo nghiệp vụ tư vấn du học. Ngoài ra còn 1 loạt quy chế khắt khe về Cơ sở vật chất, Cơ sở đào tạo, số lượng giáo viên cơ hữu và giáo viên nước ngoài. Trước đây còn quy định kí quỹ 500 triệu mới được phép thành lập Công ty du học. Gần đây việc nới lỏng quy định này cũng góp phần thúc đẩy những Cty du học “ma” ra đời. Hệ lụy của nó là việc đào tạo và chăm sóc cũng như xử lý hồ sơ visa không chuyên nghiệp ảnh hưởng đến tương lai của học sinh đăng kí.

Vậy ngay khi đặt chân đến Công ty tư vấn du học hãy hỏi họ cho xem Giấy phép đào tạo và Giấy phép du học hay không ?

3. Nhiều học sinh địa phương bị môi giới gần nhà chăn dắt và không qua trực tiếp Công ty uy tín. Môi giới có thể là tổ chức hoặc cá nhân tuy nhiên họ không phải là dân đi du học Nhật về, chẳng hiểu gì về Nhật, họ chỉ đơn thuần là môi giới làm việc vì lợi ích của chính họ đó chính là khoản hoa hồng giới thiệu học sinh. Nếu nhẹ thì 300 Usd nếu vừa thì 500 Usd thậm chí nhiều “cò” địa phương còn làm giá chênh hẳn 1000-2000 Usd. Đồng tiền làm mờ mắt khiến họ tư vấn toàn những thứ trên trời chỉ để chốt được hồ sơ và hoàn toàn không nghĩ cho người đi. Những môi giới họ còn nói dẻo hơn người Công ty mà vốn những Công ty uy tín hiểu về Nhật  thường họ nói thật, mà người đi lại không thích nghe nói thật mà chỉ thích nghe nói bùi tai. Ví dụ nếu nghe : “việc đi du học Nhật quan trọng là phải học và chuẩn bị tốt tiếng Nhật” thì không thích bằng nghe : “cứ yên tâm không cần học tiếng nhiều, sẽ giới thiệu việc làm không cần tiếng nên không phải lo”. Những Công ty tư vấn thật thường mất điểm như vậy trước “cò” chuyên nghiệp. Nhiều học sinh sau khi vào Công ty tiếp xúc với môi trường đào tạo mới hiểu rõ. Đặc biệt sau khi sang Nhật họ mới hiểu : thực chất cái cô, chú giới thiệu mình chỉ là 1 con “cò”, thực chất Công ty nào mới là Công ty có tâm.

 Việc đi du học đã cực đoan hóa đến mức cho rằng học là phụ còn kiếm tiền là chính nên mặc định Du học Nhật Bản chọn Công ty uy tín là Công ty nói hay và Công ty nói toàn màu hồng nhưng thực chất tất cả những điều đạt được đều là mồ hôi và nước mắt. Các bạn hãy làm theo những bước sau để đạt được thành công trong sự lựa chọn của mình?

  • Hãy chọn Công ty có giấy phép đào tạo tiếng Nhật và Giấy phép du học Nhật Bản, chú ý là Giấy phép con chứ không phải Giấy phép có ghi chữ Đào tạo phiên dịch ngoại ngữ hay Hỗ trợ giáo dục. 
  • Hãy chọn Công ty có Giám đốc hoặc quản lý là người học tiếng Nhật hoặc đã từng du học hoặc làm việc tại Nhật. Vì như vậy ít nhất họ cũng có trải nghiệm để tư vấn thực tế cho các bạn.
  • Hãy chọn Công ty có cơ sở đào tạo khang trang, có lớp học và kí túc xá cho những học sinh ngoại tỉnh nội trú.
  •  Hãy chọn Công ty chú trọng đào tạo 3 tháng N5 và 6 tháng N4. Vì bản chất chỉ có Công ty chú trọng đào tạo con người mới là Công ty có tâm vì với những trải nghiệm Nhật Bản họ hiểu rằng chẳng thể nào kiếm tiền nhiều mà tiếng Nhật lại kém, chẳng thể nào thành công được nếu không giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật tốt.
  •  Hãy chọn Công ty có giảng viên là người Nhật, ít nhất cũng phải có giờ học hội thoại và phát âm bởi người bản xứ thì mới nâng cao được khả năng giới thiệu bản thân và hội thoại ở mức độ căn bản.
  •  Hãy chọn Công ty có chương trình ngoại khóa văn nghệ thể thao kết hợp học tiếng Nhật, văn hóa, lối sống kĩ năng tại Nhật Bản.
  • Hãy chọn Công ty có hợp đồng liên kết ít nhất 20-30 trường bên Nhật vì nếu họ không uy tín các đối tác Nhật sẽ tẩy chay và cho họ rất ít chỉ tiêu.
  •  Hãy chọn môi trường mà ở đó bạn học tập thực sự, nơi bạn được huấn luyện như những chiến binh để bước vào một trận đánh nơi mà không có sự “trợ giúp của người thân” nơi chỉ có bạn với ý chí và tinh thần của bạn. Bạn chỉ có chiến thắng khi bạn là chính bạn. Sai lầm chết người khi bạn luôn đổ lỗi. Bạn càng đổ lỗi bạn càng yếu mềm.

Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ làm được điều đó.

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn