Chi phí học chuyên môn ở Nhật Bản

Hoạt động đi du học Nhật Bản rộ lên ở Việt Nam từ cách đây khoảng 5 năm (2010). Thông thường, lộ trình học tập của các bạn như sau: Học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam >> Học tiếng Nhật tại Nhật bản >> Học chuyên môn (trung cấp, cao đẳng, đại học). Nhiều bạn đến nay cũng đã học xong chuyên môn và ra ngoài để làm việc rồi, có thể các bạn làm tại Nhật hoặc về Việt Nam. Bài này xin chia sẻ với các bạn đang có ý định sang Nhật du học biết được chi phí học chuyên môn ở Nhật.

Các khoản tiền phải đóng cho các trường đại học, cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp bao gồm: tiền nhập học (chỉ đóng cho năm thứ nhất), học phí, phí sử dụng trang thiết bị và các phí khác. Một số trường Nhật ngữ, còn phải đóng tiền sách giáo khoa. Bảng dưới đây cho thấy chi phí trung bình năm thứ nhất đóng cho các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và tiếng Nhật. Từ năm thứ hai trở đi, sinh viên chỉ phải trả khoảng 70% so với năm thứ nhất vì không phải trả tiền nhập học nữa. Xin lưu ý dưới đây là những số liệu trong những năm 2001,2002. Gần đây, một số trường đại học có thay đổi mức học phí. Để có con số mới nhất, xin hãy liên hệ trực tiếp với các trường đại học.

chi-phi-du-hoc-uc

Mong rằng quý phụ huynh, học sinh tìm hiểu kỹ để đưa ra phương án tài chính trước khi lựa chọn đi Nhật du học. Bạn nhé, nếu gia đình, người bảo lãnh tài chính không cung ứng đủ tiền để bạn hoàn thành khóa học thì xác định sẽ phải cầy cuốc thật nhiều (nhưng đừng phạm pháp) để kiếm tiền trang trải cho việc học và sinh hoạt ở Nhật nhé. Chúc các bạn thành công!

  • Chi phí học Cao học ở Nhật

chiphiduhocnhatban1

  • Chi phí học đại học tại Nhật Bản

chi phi hoc dai hoc tai nhat ban

  • Chi phí học Cao đẳng ở Nhật Bản

chi phi hoc cao dang o nhat

  • Chi phí học Nghề (Trung cấp) ở Nhật

chi phi hoc nghe o nhat ban

Nguồn: Hiệp hội chấn hưng giáo dục Nhật Bản