Du học Nhật Bản / Người Việt ở Nhật Bản / Chia Sẻ Của Du Học Sinh Tại Nhật Bản

Chia Sẻ Của Du Học Sinh Tại Nhật Bản

Để giúp các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện hơn vêc cuộc sống và học tập của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản trước khi quyết định tham gia chương trình du học Nhật bản, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với các sinh viên  tại Nhật Bản. Dưới đây là chia sẻ của một số bạn sinh viên tiêu biểu  về những vấn đề mà các bạn học sinh và các vị phụ huynh thường quan tâm. 

Tạ Hoàng Nam (Trường Heiwa): Hãy học tiếng Nhật bằng cả trái tim của bạn

Để chuẩn bị cho kế hoạch học tập tại Nhật Bản, Tôi đã theo học tại Trung tâm Nhật ngữ  tới ba ca một ngày, thay vì một ca như các bạn khác. Do quá trình học tiếng Nhật trước ngày khởi hành hoàn toàn miễn phí, nên tôi không phải lo lắng gì về vấn đề học phí. Chính nhờ quá trình học ba buổi mỗi ngày trong vòng bốn tháng, tôi tự tin hòa nhập với bạn bè tại Nhật Bản và vượt qua các buổi phỏng vấn xin việc làm thêm khi đến Nhật Bản. Tôi thậm chí phải từ chối nhiều cơ hội làm thêm để đảm bảo việc học tập không bị gián đoạn. Vì vậy, nếu có một điều muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên có kế hoạch đi du học Nhật Bản, đó sẽ là: học và thực hành tiếng Nhật mọi lúc, mọi nơi trước khi đặt chân đến Nhật.

Lương Đức Lập (Trường TCJ): Hòa nhập tại Nhật Bản không khó như bạn nghĩ

Từ Phú Thọ đến Nhật Bản thực sự là một cuộc phiêu lưu với tôi bởi đây là lần đầu tiên tôi đi xa nhà. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn tôi đã nhanh chóng hòa nhập được vào môi trường sống mới tại Nhật Bản. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt ngoài chăm chỉ tham gia mọi hoạt động ngoại khóa của trường lớp, không ngại giao lưu, nói chuyện với bạn bè và thầy cô người Nhật. Đừng ngại nếu tiếng Nhật của bạn chưa tốt, chỉ cần bạn thật sự cầu tiến và có thiện chí, mọi người sẽ giúp đỡ bạn.

Nguyn Thị Huyền (Trường TCJ): Nhận học bổng Nhật Bản ngay tại Việt Nam

Khi nhận được thư mời nhập học cũng là ngày tôi được báo mình sẽ nhận được học bổng từ trường Nhật Ngữ TCJ. Học bổng này được xét dựa trên điểm tốt nghiệp cấp ba của tôi tại Việt Nam. Đây là một nguồn động viên lớn giúp tôi tự tin hơn khi học tập tại Nhật Bản.

Vũ Anh Ngọc (Trường Heiwa): Giỏi thể thao là một lợi thế

Ngoài thời gian đi học và đi làm, thôi thường dành các buổi cuối tuần để đá bóng cùng bạn bè Việt Nam và Nhật Bản. Sở thích này giúp tôi rèn luyện sức khỏe và mở rộng mối quan hệ xã hội. Tôi đã tìm được công việc làm thêm từ một cầu thủ trong đội bóng AON của mình .

Nguyễn Văn Các (Trường JCLI): Hãy mang theo thái độ sống tích cực để lên đường

Hiện tại mình đang học tại JCLI, một trong những trường Nhật ngữ uy tín nhất  thủ đô Tokyo. Ngoài giờ học, mình đi làm thêm trong một khách sạn uy tín gần trường học. Điều mình muốn nhắn nhủ với các bạn có dự định đi Nhật học tập đó là hãy sống tích cực, có sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý, sức khỏe, kiến thức cũng như vật chất và đừng quá lo lắng khi đặt chân đến Nhật.

Nguyễn Văn Sinh (Trường JCLI): Nhật Bản là cơ hội

Đã tốt nghiệp đại học Thái Nguyên và có một công việc làm ổn định tại Việt Nam, nhưng tôi vẫn quyết định sang Nhật Bản học tập sau một năm tìm hiểu, thu thập thông tin, trò chuyện với tư vấn viên tại MAP và liên lạc với bạn bè đang học tại Nhật Bản. Với tôi, Nhật Bản không phải là một thiên đường cho ước mơ làm giàu hay đổi đời, mà đó là một lựa chọn học tập hợp lý cho một sinh viên lớn lên trong một gia đình không thực sự giàu có như gia đình tôi. Học tập tại Nhật Bản trang bị cho tôi một ngoai ngữ mới, bằng cấp giá trị, kiến thức vững vàng và cơ hội làm thêm để trang trải việc học của mình. Đó là chưa kể tới những mối quan hệ mới, một nếp sống kỷ luật mới mà tôi lĩnh hội được tại đất nước tuyệt vời này. Trong khi bố mẹ không thể đủ tiền hỗ trợ tôi đi du học tại các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản thực sự là cơ hội với bản thân tôi.

Vương Trung Hà (Trường TCJ) – Tôi cũng đi làm thêm như bạn bè đang du học tại các quốc gia khác

Sinh viên đi du học và làm thêm là chuyện phổ biến ở Nhật Bản cũng như bất cứ quốc gia nào khác. Trong khi bạn bè tôi ở Úc bận rộn với các công việc như đứng bếp, giao hàng, bán sim điện thoại…tôi may mắn tìm được việc làm tại lò bánh mỳ ngay từ tháng đầu đến Nhật. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt ngoài học tiếng Nhật tốt khi còn ở Việt Nam và cộng thêm một chút may mắn.

Nguyễn Như Dương (Trường Heiwa) – Học và chơi tại Nhật: một cảm giác rất Yomost! 

Du học Nhật Bản không chỉ gói gọn trong hai chữ học và làm thêm. Với tôi, Nhật Bản còn là vùng đất tuyệt vời để trải nghiệm và tham gia những hoạt động giải trí chưa một lần được thử tại Việt Nam. Bạn đã thăm Disneyland, Disneysea chưa? Bạn đã hòa mình vào những lễ hội hóa trang đình đám nhất Nhật Bản cũng như trên thế giới chưa? Bạn đã môt lần ngồi ngắm cả một trời hoa anh đào rợp nở chưa? Nếu chưa, hãy chọn Nhât Bản nhé.

Tùng Lâm

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn