Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm du học Nhật Bản / Cơ hội và thách thức khi du học Nhật Bản

Cơ hội và thách thức khi du học Nhật Bản

Việc phân tích những khó khăn hay thuận lợi khi đi du học là vấn đề vô cùng quan trọng đối với một du học sinh. Nếu bạn muốn học hỏi, hay tìm kiếm kiến thức hiệu quả từ việc đi du học Nhật Bản

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” – đó là câu tục ngữ mà ông cha ta truyền lại vẫn còn hữu dụng cho tới ngày nay. Tuy nhiên, muốn có được hiểu biết không hề đơn giản, luôn cần phải có thử thách và đôi khi là mất mất. Việc đi du học Nhật Bản cũng vậy, bạn muốn học hỏi, hay tìm kiếm kiến thức hiệu quả từ đất nước có nền kinh tế số 2 thế giới này, chắc chắn cũng cần lường trước cho mình những thách thức hay khó khăn. Làm được điều ấy, chắc hẳn cơ hội chiến thắng của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Việc phân tích những khó khăn hay thuận lợi khi đi du học là vấn đề vô cùng quan trọng đối với một du học sinh. Nếu bạn muốn học hỏi, hay tìm kiếm kiến thức hiệu quả từ việc đi du học Nhật Bản, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn cho mình những thách thức hay khó khăn phải đương đầu ở môi trường sắp tới.

Những khó khăn sẽ gặp phải khi đi du học Nhật Bản

1. Chi phí du học

Chi phí (bao gồm học phí và sinh hoạt phí) là khó khăn đầu tiên gặp phải của du học sinh Việt.

Nếu bạn nhận được học bổng của chính phủ Nhật thì có thể không phải lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, với những bạn du học Nhật Bản theo diện tự túc thì vấn đề chi phí lại là cản trở lớn nhất, khó khăn số 1. Vì vậy:

  • Cần có nền kinh tế vững từ gia đình (tương đương với thu nhập của gia đình giàu có tại Việt Nam.)
  • Bạn cần tự túc lo tài chính, đồng nghĩa với việc bạn phải tự lên kế hoạch chi tiêu và làm thêm để kiếm thu nhập.

Trên thực tế, việc lên kế hoạch chi tiêu và đi làm thêm là việc giải pháp của hầu hết du học sinh.

Tuy nhiên, việc khó khăn trong chi phí cũng chính là tạo ra một điểm thuận lợi cho bạn trong quá trình du học Nhật Bản, bởi:

  • Việc làm thêm tại Nhật không giống ở Việt Nam. Có thể ở Việt Nam làm thêm bạn chỉ đủ tiền tiêu vặt, nhưng việc làm thêm ở Nhật, không chỉ đủ cho bạn nộp học phí và chi tiêu hàng ngày, mà bạn còn có thể để dư ra khá nhiều (nếu bạn làm chăm chỉ) cho tương lai sau khi về nước nữa.
  • Việc vạch kế hoạch chi tiêu: Không chỉ học được cách tiết kiệm tiền, mà bạn còn biết trân trọng đồng tiền hơn, và việc này giúp bạn trưởng thành hơn.
  • Ngoài ra, khả năng Nhật ngữ và văn hóa Nhật của bạn cũng tăng lên đáng kể trong quá trình làm thêm đấy nhé (bổ sung cho khó khăn số 2).

Lời khuyên khi du học tại Nhật: Các em cần tìm hiểu toàn bộ các loại chi phí (từ học phí đến các loại sinh hoạt phí) để lập kế hoạch chi tiêu được rõ ràng và tránh được việc hao hụt tài chính (càng chi tiết thì hao hụt càng ít).

                           bat-dau-hoc-tieng-anh-nhu-the-nao-hieu-qua-nhat

2. Ngôn ngữ

Nhật ngữ được đánh giá là ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Mặc dù vốn từ Hán Việt có thể giúp bạn nắm bắt nhanh hơn hệ thống ký tự Kanji và từ vựng, nhưng tiếng Nhật vẫn là một ngoại ngữ khó học đối với người Việt. Chính vì lẽ đó mà nó là rào cản thứ 2.

Để nhanh chóng hòa nhập được với ngôn ngữ và văn hóa, bạn cần nỗ lực học và trau dồi vốn kiến thức cho bản thân (việc đi làm thêm và hình thức trọ homestay cũng là cách để bạn trau dồi nhanh vốn ngoại ngữ và văn hóa).

Những sinh viên theo học các khóa học Quốc tế sau Đại học sẽ học ngay vào chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ bằng tiếng Anh nên môi trường và điều kiện học tiếng Nhật là rất hạn chế. Những sinh viên bậc học này nhưng có thời gian một năm làm nghiên cứu sinh, có thể tham dự các khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và nếu kiên trì, có thể đạt tới trình độ giao tiếp được bằng tiếng Nhật trong sinh hoạt hàng ngày.

Với sinh viên bậc Đại học thì ngoại trừ một số ít các khóa học quốc tế, đều phải học tiếng Nhật tập trung trong thời gian một năm tại các khóa dự bị đại học. Sinh viên cao đẳng và trung cấp cũng phải theo các khóa học tương tự. Trường hợp bạn muốn tự chuẩn bị tiếng Nhật tại Việt Nam thì phải tiến hành rất sớm và thử sức qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật tổ chức hàng năm. Nói chung, bạn phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật cấp 1 mới có thể đảm bảo tiếp thu được nội dung học tại các trường Đại học và Cao đẳng.

3. Thủ tục du học Nhật Bản

Trong 3 năm trở lại đây, thủ tục du học Nhật Bản đã bớt rắc rối đi nhiều, tuy nhiên, chúng vẫn khá là chặt chẽ, nếu bạn làm không cẩn thận từng chi tiết nhỏ, thì cơ hội đi du học Nhật Bản của bạn sẽ giảm đi nhiều đấy.

Giải pháp: Hãy lựa chọn một trung tâm du học uy tín – họ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn thủ tục một cách chi tiết và hạn chế đối đa rủi ro trong giấy tờ đi du học Nhật Bản của bạn.

Những thuận lợi khi du học Nhật Bản

1. Nhật Bản – đất nước có nền giáo dục và đào tạo cao

Là nước có nền kinh tế – khoa học kỹ thuật đứng thứ 2 trên thế giới, tại đây, bạn sẽ được đào tạo, thừa hưởng và phát triển trên nền giáo dục cao này, giúp bạn phát huy được tối đa bản thân.

2. Nền văn hóa đa dạng và mang nhiều nét tương đồng

Nhật Bản – Việt Nam có điểm chung là đều nằm trong nền văn hóa phương Đông. Vì vậy, điều này giúp bạn hòa nhập khá nhanh chóng trong môi trường này. Đặc biệt, khi bạn chứng minh được bạn là người ham học hỏi, thì cơ hội hòa nhập của bạn lại càng cao.

3. Sự giúp đỡ hết lòng từ chính phủ Nhật và các tổ chức dành cho du học sinh

Chính phủ Nhật Bản nhận thức rõ ý nghĩa của việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài như một phần đóng góp của Nhật Bản cho sự phát triển quốc tế và thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác.

Có lẽ Nhật Bản là quốc gia có sự ưu đãi lớn nhất đối với du học sinh so với sinh viên bản địa. Số lượng học bổng du học Nhật ngày càng tăng, cơ chế quản lý và giúp đỡ sinh viên quốc tế tại các trường Đại học được cải thiện, chế độ thi cử và chỉ tiêu được ưu tiên, học phí được miễn giảm và sinh hoạt được tạo điều kiện. Sự hỗ trợ của các tổ chức tư nhân và xã hội cũng có ý nghĩa thiết thực.

Tổng kết:

Cơ hội du học Nhật Bản là niềm mơ ước của nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam, nếu bạn ham học hỏi, và mong muốn thành công thì chắc hẳn bạn biết biến điểm khó khăn thành lợi thế và tận dụng được nó để bứt phá trong con đường bạn đã chọn.

Chúng tôi chúc bạn thành công!

Tùng Lâm

 

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn