Đền Itsukushima – Hiroshima, Nhật Bản

Đền Itsukushima là công trình (quần thể) gồm nhiều ngôi đền hợp lại và nó được xây dựng từ những năm 1200, đây được coi là địa điểm quan trọng của du lịch Nhật Bản. Điều ấn tượng nhất của đền đó là chính là khung cảnh không ở đâu có được ở ngôi đền cảnh cánh cổng torii này ngập trong nước biển phía trước của núi Misen đảo Miyajima là một trong 3 cảnh đẹp nhất Nhật Bản.Đền Itsukushima có sắc đỏ nổi bật và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Kiến trúc của ngôi đền đặc biết nhất trên thế giới bao gồm một đền chính và nhiều đền thờ nhỏ được bố trí bao quanh, có cả sân khấu, phòng tấu nhạc và nhiều cầu, hành lang nối các khu vực khác trong đền với nhau.

Điều đặc biệt khác lạ chính là ngôi đền có cổng O-Torii đứng sừng sững trên mặt biển nó chính là biểu tượng của đảo Miyajima. Cổng đền được làm từ cây gỗ độc mộc với chiều cao 16m, mái dài 24m và đường kính 1m. Cổng không có bộ phận nào chôn dưới đất mà tự đứng bằng kết cấu khung của nó.

Cổng đền có màu đỏ là gam màu chủ đạo, nó rực rỡ hơn khi soi bóng xuống nước biển thủy triều, cổng không sử dụng kim loại nào khi xây dựng kể cả những kẽ hở giữa các tấm sàn cũng được tính toán khéo léo sao cho có thể giảm bớt được áp lực của bão hay triều cường của biển.

Lịch sử của ngôi đền được dựng lên chính là để thờ 3 trinh nữ, 3 trinh nữ này chính là con gái của vị thần biển và giong bão Susano-o no Mikoto. Đền mang ý nghĩa thiêng liêng chính vì thế mà không bàn chân người dân nào có thể xúc phạm tới được. Xưa kia người dân Miyajima muốn vào đền phải neo thuyền của họ ngoài cổng đền, người đau ốm hay người già cũng không được phép ở lại đây, phụ nữ đến ngày sinh cũng phải rời đảo. Ở đây không có sự hi sinh và cũng không có cái chết.

Đền Itsukushima còn lưu nhiều tác phẩm nghệ thuật nó được xem như quốc bảo của xứ sở phù tang.

Nếu có cơ hội được đến đây tham quan du khách sẽ có được cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp huyền ảo nơi đây.