Du học Nhật Bản / Văn hóa Nhật Bản / Đôi nét thú vị về giao thông tại Nhật Bản

Đôi nét thú vị về giao thông tại Nhật Bản

Hệ thống giao thông Nhật Bản hiện đại và tiện lợi, có nhiều loại phương tiện và đường phố sạch đẹp. Tất cả hệ thống đường giao thông ở Nhật Bản được chuẩn hóa từ vùng quê cho đến thành phố, có dải phân cách rõ ràng cho các loại xe và người đi bộ có lối đi riêng.

1. Đường sắt

Đường sắt là phương tiện hàng đầu của giao thông công cộng ở Nhật Bản, và là một trong những hệ thống đường sắt tốt nhất trên thế giới. Mạng JR là hệ thống đường sắt quốc gia lớn nhất, bên cạnh đó cũng có một số nhỏ hơn thuộc sở hữu của công ty tư nhân.

JR hoạt động nhiều loại hình xe lửa, chẳng hạn như tàu cao tốc Shinkansen, đó là phổ biến nhất và nhanh nhất, chạy ở 300 KPH, Nozomi và Mizuho, hoạt động chủ yếu trên các đảo Honshu và Kyushu, và chỉ dừng lại ở các thành phố chính, Hikari và Sakura, và Kodama và Tsubame.

Một số tuyến đường sắt hoạt động 24 giờ một ngày, thậm chí cung cấp các chuyến đi qua đêm, nhưng hầu hết thường dừng hoạt động vào lúc nửa đêm. Lịch trình các tuyến có thể được tìm thấy trên tất cả các nhà ga xe lửa, và cũng có sẵn tại các khách sạn lớn.

2. Xe buýt

Xe buýt ở Nhật có 2 loại: xe buýt đường dài và xe buýt chạy trong thành phố. Xe buýt đường dài chạy tuyến đêm thường được thiết kế thêm chỗ để chân, giúp hành khách cảm thấy thoải mái hơn. Ðiểm đến của xe buýt có ghi ở mặt trước của xe buýt. Tuyến đường đi và trạm ghé khác nhau tùy theo công ty xe buýt và tuyến xe buýt cho nên cần coi kỹ trước khi lên xe.

Ðiều cần chú ý khi lên xe:

 • Cước xe buýt có tuyến thống nhất một giá và có tuyến tính theo đoạn đường gần hay xa.
 • Cước xe buýt phải trả khi lên hay xuống xe.
 • Khi muốn xuống, chỉ cần bấm chông báo xuống gắn ở trước mặt trước khi xe đến [Teiryojo = Trạm xe].
 •  Học sinh tiểu học chỉ trả phân nữa giá cước, từ trung học trở lên phải trả giá cước của người lớn.

3. Vé tàu Nhật Bản – giải pháp tiết kiệm nhất khi đi lại tại Nhật Bản

Để đi lại bằng hai loại phương tiện giá rẻ ở đây, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn khi mua vé tàu Nhật Bản tại Việt Nam. Japan Rail Pass (Vé tàu Nhật Bản) – là một hình thức hỗ trợ du khách nước ngoài khi đến thăm đất nước Mặt trời mọc của JR. Sử dụng Vé tàu Shinkansen, bạn có thể đi rất nhiều nơi trên đất nước xinh đẹp này trên hệ thống tàu điện của Japan Railway Group

Hãy làm một phép tính thật đơn giản về chi phí cho một chiều khi bạn mua vé cho từng hành trình của mình nhé:

 • Từ sân bay Narita –Tokyobằng Limousine Bus: 3000 Yên ($33)
 •  Đi một vòng Tokyobằng tàu điện: khoảng 3000 – 5000 Yên ($33~$56)
 •  Đi từ Tokyo–Nagoya bằng Shinkansen: 14760 Yên ($166)
 •  Đi từ Nagoya–Kyoto bằng Shinkansen: 8050 Yên ($90)
 •  Đi từ Kyoto–Hiroshima bằng Shinkansen: 15070 Yên ($170)

4. Một số phương tiện khác

Taxi cũng là một lựa chọn cho bạn nếu muốn đi lại trong thành phố vì xe taxi có rất nhiều tại Nhật. Tuy nhiên, chi phí cho việc đi taxi khá tốn kém, và rất ít tài xế Nhật Bản nói được Tiếng Anh.

Nếu như bạn đi du lịch từ các đảo lớn đến các hòn đảo nhỏ thì máy bay là phương tiện hiệu quả nhất mà bạn có thể chọn. Nếu thích, bạn có thể du ngoạn với chiếc xe đạp, rời khỏi những thành phố náo nhiệt để đến những vùng quê yên tĩnh hơn. Chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị lắm đấy.

Còn phà là một phương tiện tuyệt vời để đi khám phá các địa điểm khác mà bạn không thể nào bỏ lỡ được. Với mạng lưới phà dày đặc, kết nối Kyushyu, Shikoku với phía nam của bờ biển Honsyu. Phà cũng nối liền các đảo lớn với các đảo nhỏ, xuống tận cả đảo Okinawa ở gần Đài Loan.

 •  Taxi

Taxi cũng là một sự lựa chọn cho bạn nếu muốn đi lại trong thành phố, tuy nhiên chi phí cho việc đi taxi khá tốn kém do đo người lao động nên hạn chế di chuyển bằng loại phương tiện này.

 • Xe đạp

Sau tàu điện ngầm thì xe đạp là loại phương tiện được người dân Nhật vô cùng ưa thích, bạn có thể bắt gặp loại phương tiện này ở bất kể nơi đâu, do đó khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy sắm cho mình một chiếc xe đạp để đi lại khi cần thiết nhé.

Việc bạn có thể du ngoạn với chiếc xe đạp, rời khỏi những thành phố náo nhiệt để đến những vùng quê yên tĩnh hơn. Chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị lắm đấy.

 •  Những lưu ý về đi lại khi du học Nhật Bản

Người Nhật đi bên trái, nếu qua đường phải quan sát bên trái thay vì bên phải như Việt Nam

Tuyệt đối tuân thủ tín hiệu đèn đỏ. Nếu bạn vượt đèn đỏ mà bị tông xe thì thậm chí bạn còn phải bồi thường thiệt hại cho người kia vì bạn sai luật.

 • Quy tắc giao thông ở Nhật Bản

Ở Nhật thì đối với người đi bộ hay xe hơi, xe máy, xe đạp đều có qui tắc giao thông. Hãy nhớ nhanh giao thông ở Nhật để có một cuộc sống sinh hoạt an toàn.

Qui tắc giao thông cơ bản: 

 • Người đi bộ ở những đường không có vỉa hè thì phải đi bên phải đường. Xe hơi, xe đạp thì phải trên phần đường bên trái.
 • Với người đi bộ và xe đạp hay xe hơi thì người đi bộ được ưu tiên. Cũng có người không giữ qui tắc đó nên phải chú ý.
 • Phải tuân thủ theo tín hiệu đèn giao thông vào biển báo. Cũng có người không tuân thủ điều đó nên phải rất chú ý

Một số biển báo chủ yếu 

 

Các quy tắc giao thông dành cho người đi bộ, đi xe đạp và đi ô tô tại Nhật

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn