Du học Nhật Bản / Người Việt ở Nhật Bản / Đời sống Người Việt ở Nhật Bản 3

Đời sống Người Việt ở Nhật Bản 3

Vùng tôi sống tuy không phải khu thành thị nhưng cũng có rất nhiều siêu thị. Ở siêu thị có máy cung cấp nước sạch, chúng tôi mua bình rồi lấy nước từ siêu thị về uống. Siêu thị ở Nhât khi vào không cần phải gửi giỏ, mọi người cứ thế cầm vào chọn hàng mình cần rồi đem ra tính tiền. Có người tính tiền ở quầy thu ngân có người tính tiền, cũng có một số người tính tiền ở quầy tính tiền tự động. Nhằm giảm lượng sử dụng bao nylong xuống để bảo vệ môi trường, có một số siêu thị yêu cầu khách hàng phải mang theo giỏ đựng hàng hóa của riêng mình, nếu không có siêu thị sẽ tính thêm tiền bao nylong đựng hàng.

Ở Nhật, rau và trái cây rất đắt. Không có nhiều loại trái cây và rau củ như ở ViệtNam. Siêu thị thường mở cửa lúc 10 giờ sáng và đóng của lúc 8 giờ tối, có một số thì mở cửa đến 9 giờ tối. Cứ đến khoảng 7 giờ hoặc 7:30 thì một số mặt hàng thực phẩm như cơm nắm, sushi, các thức ăn làm sẵn sẽ được giảm giá 30%~50%. Vật giá ở Nhật đắt đỏ nhưng nếu biết cách chọn hàng phù hợp thời điểm thì…cũng không khác biệt nhiều so với ViệtNamđâu các bạn ah! Chỉ có điều… đôi khi nhớ lắm những món ViệtNam, những món mà cho dù có tiền cũng không thể mua được ở Nhật. Bên cạnh các siêu thị thực phẩm còn có một loạt các siêu thị tiện dụng gọi là convenient store. Các của hàng này mở cửa 24/24 bán đủ các loại hàng nhu yếu phẩm từ thức ăn, văn phòng phẩm cho đến các loại mỹ phẩm. Hầu như những gì ta cần đều có ở cửa hàng, ngoài ra mọi người còn có thể gửi hàng hóa bưu phẩm, thậm chí là gửi thư ở tại của hàng này. Thật sự rất tiện lợi giống như cái tên của nó. Chỉ có điều giá cả của các mặt hàng có phần cao hơn so với các siêu thị bình thường khác, nhưng do đặc thù của một xã hội Nhật nhiều người độc thân sống 1 mình, thường xuyên làm việc về muộn, nên hơn cả giá cả, mọi người rất ưa chuộng tính tiện lợi của hàng, cần gì cũng có, muốn mua lúc nào cũng được.

Hệ thống giao thông chính của Nhật là tàu điện. Đi làm tàu điện, đi chơi tàu điện, về quê cũng tàu điện (tàu siêu tốc). Ở vùng ven, đường sá không đông như khu đô thị và nơi đỗ xe cũng có phần thông thoáng hơn nên một số người dùng xe hơi để đi làm. Hiện nay nhằm bảo vệ môi trường, hạn chế khí thải, đồng thời tạo thêm cơ hội vận động cho cơ thể, có rất nhiều người Nhật dùng xe đạp để đi làm. Người ta phân chia rất rõ ràng phần đường dùng cho xe 4 bánh, xe máy 2 bánh và đường dành cho người đi bộ, xe đạp, tạo cảm giác rất an toàn cho người đi bộ và người đi xe đạp. Ở Nhật hướng di chuyển giao thông (giống với Anh Úc Thái Hồng Kông v..v..)ngược với ViệtNam. Nhật di chuyển sát lề trái, còn ViệtNamdi chuyển sát lề phải. Khi gặp người đi bộ người đi xe đạp muốn sang đường thì các loại xe lớn thường dừng lại nhường đường.

Với những người nước ngoài đến Nhật làm việc hoặc sinh sống, thường hay tận dụng cuối tuần để đi khám phá những khu du lịch, những địa danh nổi tiếng trong và xung quanhTokyo. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sức khỏe tốt cũng như điều kiện thời tiết thuận lợi, với cả cũng cần phải có thời gian sắp xếp lại không gian sống, giặt giũ, nghỉ ngơ,i nạp lại năng lượng cho tuần làm việc mới. Nên cuối tuần nhóm bạn Việt Nam sống gần đó cùng nhau tụ tập nấu những món ăn Việt Nam, cùng nhau ăn uống cùng nhau vui cười. Khi thời tiết đẹp, khi có dịp đặc biệt như sịnh nhật thành viên trong nhóm, đón nắng xuân hoặc đón hè tới, nhóm bạn sẽ tổ chức BBQ ở công viên gần nhà.

Cùng nhau tập luyện thể thao cuối tuần để giữ gìn sức khỏe : đá bóng, bơi lội, cầu long v..v.. Có khi thì vài người bạn cùng nhau đạp xe đi khám phá các vùng đồng ruộng gần nhà, ngắm hoàng hôn từ những cánh đồng bát ngát không có gì chắn tầm nhìn, một cảm giác yên bình khó tả.

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn