Du học Nhật Bản / Người Việt ở Nhật Bản / Đời sống người Việt ở Nhật

Đời sống người Việt ở Nhật

Tôi có cơ hội đi công tác sang Nhật và làm việc tại công xưởng của khách hàng.

Lúc đầu thì thấy rất lạ lẫm và rất buồn khi phải xa gia đình bè bạn, phải rời xa cái xe máy tự do muốn đi đâu lúc nào cũng được. Nhưng bù lại cho những nỗi buồn ban đầu đó, tôi đã được nhìn thấy, được trải nghiệm được học hỏi những điều mới lạ từ nước Nhật xa xôi.

Điều đầu tiên tôi cảm thấy khác biệt nhất là nhịp sống rất nhanh của người Nhật. Họ đi rất nhanh. Họ làm việc nhanh, ăn cũng nhanh, nói cũng nhanh. Lúc đầu chưa quen tôi thấy mình như một khúc phim chiếu chậm so với họ. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn tôi đã dần nhận ra, người Nhật nhanh nhưng không hấp tấp, nhanh nhưng không có nghĩa là bỏ qua chất lượng. Họ đi nhanh không phải vì đã trễ giờ hẹn, trễ giờ làm, họ làm nhanh nhưng kết quả là một sản phẩm tốt, ít lỗi. Nhanh là tác phong chứ không phải là cách làm việc của họ.

Người Nhật luôn đúng giờ hẹn. Khi làm việc họ ghi chép rất cẩn thận, sau đó viết báo cáo, và cùng nhau nhìn lại xem xét, tính toán kỹ lưỡng rồi mới làm. Đặc biệt họ sử dụng rất tốt các dữ liệu kinh nghiệm của người đi trước để lại, chính vì thế họ rất ít khi gặp lại những lỗi đã từng xảy ra. Nơi tôi đi công tác, bắt đầu làm việc là 8:45, nhưng 8:30 mọi người đã có mặt, khởi động máy, thực hiện cá việc cá nhân, sau đó là cùng nhau tập thể dục buổi sáng, và đúng 8:45 mọi người bắt tay vào việc. Đã vào giờ làm thì không còn ăn sáng, không còn uống cafe nữa, mọi người tập trung cao độ, phòng làm việc im lặng giống lớp học. Mặc dù công việc rất nhiều, mọi người đều rất bận rộn, nhưng cứ cách 2 tiếng đồng hồ thì lại có một hồi nhạc báo hiệu mọi người có thể nghỉ giải lao 5 phút. Trong quá trình làm việc họ tổ chức rất nhiều cuộc họp, theo dõi sát và luôn có những biện pháp cải thiện đúng lúc. Sau mỗi đợt sản phẩm được sản xuất ra, họ đều cùng đối tác cùng ngồi lại nhìn nhận xem xet lại quá trình cần phải cải thiện như thế nào v..v.. Có đôi khi tôi cảm thấy họ quá tiểu tiết, quá chú ý vào những điểm nhỏ nhặt, nếu không quá chi tiết đến thế thì công việc có lẽ sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nhưng phải chăng chính vì nghĩ kỹ, theo sát, rút kinh nghiệm như thế nên khi bắt tay vào làm họ có thể làm rất nhanh và ít sai sót?!

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn