Du học Nhật Bản / Tuyển sinh du học Nhật Bản / Du học Nhật Bản các hệ đào tạo

Du học Nhật Bản các hệ đào tạo

 Hiện nay nhiều học sinh mới ra trường có nguyện vọng du học tại Nhật Bản nhưng lại chưa hiểu hết các hệ đào tạo du học. Hôm nay, mình xin cung cấp các thông tin đầy đủ và chính xác nhất các chương trình của các hệ đào tạo của các trường học tại Nhật bản và các điều kiện cần và đủ như sau:

Điều kiện nhập học của các hệ đào tạo khi du học Nhật Bản:

Bậc Đại Học: 

Chương trình đại học chính quy thường kéo dài 4 năm, riêng y khoa, nha khoa và thú y học 6 năm. Tùy theo các trường đại học, có chế độ cho sinh viên không chính quy như sinh viên dự thính và sinh viên chỉ học một số môn chứ không học hết chương trình. Có chế độ dành cho du học sinh có mục đích nghiên cứu và học lấy bằng cấp, hoặc du học Nhật Bản ngắn hạn đối với du học sinh không có mục đích lấy bằng. Những sinh viên tốt nghiệp Đại học phải đạt đầy đủ 124 học trình trở lên (đối với khoa đào tạo 4 năm), 199 với Y khoa, nha khoa, 182 với Thú y và 186 với dược khoa sẽ được cấp bằng “cử nhân”.

Hệ Cao đẳng:

Thời gian học cao đẳng thường là 2 năm, nhưng cũng có những ngành 3 năm như y tá, hộ ly. Các trường đại học của Nhật bản lấy trọng tâm là nghiên cứu học thuật, lý luận, còn các trường cao đẳng chủ yếu đào tạo kỹ năng ứng dụng trong thực tế. trong hệ cao đẳng 1/3 là trường nữ. Các khoa nhân văn, gia chánh, sư phạm, xã hội chiếm hơn một nửa. . Những sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng phải đạt đầy đủ 62 đơn vị học trình trở lên đối với khóa Cao đẳng 2 năm và 93 đơn vị học trình trở lên đối với khóa Cao đẳng 3 năm.

Muốn vào các trường Đại học, Cao đẳng của Nhật Bản phải đáp ứng một trong những điều kiện sau:

–    Theo Bộ Giáo Dục và Khoa Học, những sinh viên đến từ những nước có chế độ học phổ thông 10 hay 11 năm thì phải theo học “Khóa dự bị đại học”, và đủ 18 tuổi.

–    Hoàn thành 12 năm học phổ thông ở nước sở tại hoặc những người đã hoàn thành xong bậc trung học phổ thông của những trường quốc tế tại Nhật Bản, và đủ 18 tuổi.

–    Những người đã tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc có học lực cao hơn, theo điều tra tư cách nhập học của các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp và đủ 18 tuổi.

–    Những người đã đỗ ở kỳ thi năng lực tại nước sở tại tương đương với “ Kỳ thi năng lực tốt nghiệp bậc phổ thông” của Nhật Bản.

Tốt nghiệp hoàn thành khóa học

– Khóa học tiến sĩ của nghành Y khoa, nha khoa, dược khoa, thú y sau khi hoàn thành xong 6 năm học bậc đại học thì phải học thêm 4 năm nữa.

– Nghiên cứu sinh khoa Luật sẽ là tiến sĩ Luật (chuyên nghành)

Hệ Thạc Sĩ:

–    Tốt nghiệp 4 năm đại học, hoặc có học lực tương đương

–    Hoàn thành chương trình giáo dục 15 năm ở nước ngoài, và được công nhận có đủ học trình để tốt nghiệp với số điểm xuất sắc

–    Hoàn thành chương trình giáo dục 16 năm ở nước ngoài

–    Được công nhận có năng lực học vấn tương đương cử nhân bậc đại học trở lên, được qua vòng xét tuyển, và đủ 22 tuổi

Hệ Tiến Sĩ:

–    Có bằng thạc sĩ hoặc có học lực tương đương

–    Được công nhận có năng lực học vấn tương đương thạc sĩ trở lên, qua vòng xét tuyển và đủ 24 tuổi

–    Có bằng tương đương với bằng thạc sĩ được cấp ở nước ngoài

Hệ Tiến Sĩ (Y khoa, nha khoa, dược khoa, thú y)

–    Học đại học ít nhất 4 năm và được công nhận là có đủ học trình với số điểm xuất sắc

–    Hoàn thành chương trình học 6 năm đại học Y khoa, nha khoa, dược khoa, thú y

–    Hoàn thành chương trình giáo dục 18 năm ở nước ngoài, và được công nhận có đủ học trình để tốt nghiệp với số điểm xuất sắc

Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU):

Kỳ thi du học Nhật Bản là kỳ thi do JASSO tổ chức, được coi là một phần nội dung thi tuyển dành cho các sinh viên du học tự túc muốn theo học đại học tại Nhật bản. Kỳ thi được tổ chức 1 năm 2 lần, vào tháng 6 và tháng 11, tại Hà Nội và TP. HCM. Nội dung thi bao gồm:

–    Thi năng lực tiếng Nhật: Đáng giá trình độ tiếng Nhật (tiếng Nhật hàn lâm) để học ở bậc Đại học Nhật Bản, thời gian thi 120 phút, điểm số từ 0 – 400.

–    Thi toán sơ cấp 1 và 2 (đối với chuyên nghành học cần nhiều đến toán) thời gian thi 80 phút, điểm số từ 0 – 200.

–    Thi các môn tự nhiên (chọn 2 môn trong 3 môn thi là Vật lý, Hóa học, Sinh vật), thời gian thi 80 phút, điểm số từ 0 – 200.

–    Thi môn tổng hợp: Đáng giá các kỹ năng cơ bản cần cho các môn đại cương đặc biệt là năng lực lý luận và khả năng tư duy để học tại các trường Đại học của Nhật Bản. Thời gian thi 80 phút, điểm số từ 0 – 200

Thời gian nộp đơn dự thi đợt 1 từ tháng 2 đến tháng 3, đợt 2 vào tháng 7.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật và Kỳ thi Đại học:

  Kỳ thi năng lực tiếng Nhật là kỳ thi nhằm đánh giá và công nhận năng lực tiếng Nhật cho người nước ngoài, được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm tại nước Nhật và nước ngoài. Kỳ thi tổ chức vào tháng 7 chỉ thi 2 cấp độ là 1 kyu và 2 kyu còn kỳ thi vào tháng 12 thi đủ 4 cấp độ. Những học sinh muốn dự thi vào các trường quốc lập, công lập và một số trường dân lập sẽ phải dự kỳ thi tại trung tâm thi đại học. Hầu hết du học sinh được miễn kỳ thi này, tuy nhiên cũng có một số trường Đại học (chủ yếu đào tạo Y khoa, Nha Khoa) bắt buộc du học sinh phải dự kỳ thi này.

Nghiên cứu sinh

Nghiên cứu sinh là sinh viên không chính quy:

–    Là những du học sinh ngắn hạn trong khuôn khổ trao đổi sinh viên giữa các trường đại học

–    Không lấy học trình mà chỉ nghiên cứu trong một thời gian ngắn.

–    Làm nghiên cứu sinh để chuẩn bị học cao học #1 (có một số trường chỉ xét tuyển hồ sơ rồi cho nhập học)

  Để nhận được Visa “du học” nghiên cứu sinh phải lên lớp ít nhất 10 tiết mỗi tuần. Nếu khoa yêu cầu bạn tìm giáo sư hướng dẫn, để đáp ứng điều kiện cần thiết này bạn phải thu nhập thông tin từ những nghiên cứu sinh tại nước Nhật, các cựu lưu học sinh, các tạp chí khoa học và sách giới thiệu về trường, hoặc có thể tìm trên trang web mỗi khoa sau đại học hoặc ReaD (Cơ sở dữ liệu về hoạt đông nghiên cứu và phát triển). Hoặc tìm trong cuốn danh sách chi tiết chuyên về các chuyên gia nghiên cứu của hiệu sách Kinokuni. Một số giáo sư có trang web riêng về khoa mà họ đang giảng dạy. Bạn có thể nhờ trường giới thiệu giáo sư hướng dẫn. Trong trường hợp bạn liên hệ được với giáo sư thì bạn phải gửi cho giáo sư xem những gì bạn đã nghiên cứu, dự định nghiên cứu trong tương lai, nếu có điều kiện bạn nên gửi kèm thư giới thiệu của giáo sư mà bạn đang theo học tại nước mình. Vì chưa gặp bạn bao giờ nên giáo sư không thể chấp nhận bạn ngay trong lần gửi thư đầu tiên. Bạn nên liên hệ với giáo sư không thể chấp nhận bạn ngay trong lần gửi thư đầu tiên. Bạn nên liên hệ với giáo sư thạt nhiều lần và thể hiện long nhiệt tình quyết tâm của mình.

Các giấy tờ cần thiết trong các kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản:

Tùy theo từng trường có thể khác nhau, nhìn chung cần các giấy tờ sau:

–    Đơn xin học (theo mẫu của trường)

–    Sơ yếu lý lịch

–    Giấy khám sực khỏe

–    Bằng tốt nghiệp PTTH hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

–    Học bạ PTTH

–    Giấy tiến cử của hiệu trưởng hoặc giáo viên trường đó.

–    Ảnh gần nhất trong 5 tháng

–    (Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh)

–   Giấy chứng nhận ngoại kiều (trường hợp đang ở Nhật)

Kỳ thi nhập học:

–    Xét tuyển hồ sơ.

–   Kiểm tra học lực.

–    Kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

–    Phỏng vấn

–    Viết báo cáo hoặc bài tự luận

–    Kỳ thi du học Nhật Bản.

–    Kiểm tra một số năng lực khác có liên quan.

Tùng Lâm

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn