Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm du học Nhật Bản / Du học Nhật Bản – Những câu hỏi thường gặp (Phần 1)

Du học Nhật Bản – Những câu hỏi thường gặp (Phần 1)

Câu hỏi: Thời gian biết kết quả visa du học Nhật Bản ?

Trả lời:

Sở nhập cảnh Nhật Bản sẽ thông báo và gửi Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản cho các trường vào trước 2 tháng của mỗi kỳ nhập học. Cụ thể :

– Nhập học vào tháng 1 thì tháng 12 sẽ nhận được giấy báo;

– Nhập học vào tháng 4 thì tháng 2 sẽ nhận được giấy báo;

– Nhập học vào tháng 7 thì tháng 5 sẽ nhận được giấy báo;

– Nhập học vào tháng 10 thì tháng 8 sẽ nhận được giấy báo

Câu hỏi: Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học của trường thì đã có thể sang Nhật bản hay chưa?

Trả lời:

Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học thì bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển khoản học phí cho trường Nhật Bản, sau đó các bạn sẽ tiến hành làm thủ tục hoàn thiện xin visa.

Câu hỏi:  Thủ tục xin visa bao gồm những gì và có phải phỏng vấn để quyết định đạt – không đạt không?

Trả lời:

Thủ tục xin visa bao gồm : Passport, đơn xin cấp visa, Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản, Giấy báo nhập học của trường đã đăng ký, 1 tấm hình 4X6. Khi xin visa, các bạn chỉ cần nộp những hồ sơ cần thiết tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cơ quan này sẽ nhận hồ sơ của bạn mà không phải phỏng vấn gì và sẽ hẹn bạn đến nhận visa sau một tuần. Phí xin visa là 640.000 đ. Tại MAP, các bạn được Công ty hoàn thiện thủ tục này mà không phải thực hiện trực tiếp.

Câu hỏi: Có trường hợp nào bị rớt khi xin visa du họNhật Bản không?

Trả lời:

Khi các bạn đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản thì có đến 99,99% các bạn sẽ nhận được visa.

Câu hỏi: Thời gian học tại các trường tiếng Nhật như thế nào?

Trả lời:

Giờ học tiếng Nhật thường sẽ bắt đầu vào nửa buổi sáng: 9 giờ đến 12 giờ, hoặc nửa buổi chiều: 2 giờ đến 5 giờ.

Không có trường tiếng Nhật nào tại Nhật Bản được phép giảng dạy từ sáng đến chiều.

Câu hỏi: Tôi bị viêm gan B, vậy có đi du học Nhật Bản được không?

Trả lời:

Các bạn đang xin visa theo diện du học chứ không phải xuất khẩu lao động, do đó bạn hoàn toàn yên tâm thể trạng sức khỏe không ảnh hưởng đến visa du học ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như: HIV, H5N1…

Visa du học không phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng, ngoại hình … của sinh viên

Câu hỏi: Tôi có thể theo học tại những khu vực nào của Nhật Bản?

Trả lời:

Bạn có thể lựa chọn học ở bất kì vùng nào tại Nhật Bản ngoại trừ khu vực tỉnh Fukushima (đang bị đóng cửa do ảnh hưởng rò rỉ phóng xạ bởi trận động đất kèm sóng thần 11/3/2011).

Câu hỏi: Thủ tục thi, chuyển tiếp vào trường chuyên môn, dạy nghề hoặc Đại học tại Nhật?

Trả lời: Các bạn sẽ được tư vấn hướng nghiệp để chọn được các trường phù hợp với khả năng và kinh tế. Thủ tục cũng khá đơn giản và chủ yếu là phỏng vấn với trường chuyên môn, dạy nghề. Nhiều khi nhà trường sẽ đến tận nơi phỏng vấn học viên. Với kì thi vào Đại học, học viên sẽ phải tham dự 2 kì thi theo qui định của Bộ giáo dục Nhật bản: Kì thi chung cho toàn quốc và kì thi vào trường mình chọn lựa.

Câu hỏi: Thông tin chung về làm thêm tại Nhật Bản ?

Trả lời:

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/ngày thường và 8h/ngày vào thứ Bảy, Chủ nhật. Vào thời gian nghỉ hè, xuân, và đông, giờ làm việc sẽ được tăng lên nhiều hơn.

Những công việc chủ yếu sinh viên có thể làm: Phục vụ nhà hàng, phát báo, đưa thư, đóng cơm hộp, mỳ lạnh, làm tại xưởng giặt là, xưởng đông lạnh, xưởng may, đóng gói thực phẩm, dọn vệ sinh…

Sinh viên được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, năng động của sinh viên. Thông thường giao động từ 800 – 1,200 Yên/ giờ.

Câu hỏi: Khi làm vic vi người Nht, hc viên Vit Nam cn lưu ý nhng đim gì?

Trả lời:

Đúng giờ, làm việc nghiêm túc, tuân theo kỷ luật lao động, tận tâm với công việc … đây là những yêu cầu tối thiểu khi đi làm việc tại Nhật. Đi làm thêm còn là một môi trường lý tưởng để học viên  thực hành và nâng cao trình độ tiếng Nhật ngoài thời gian học ở trường.

Đúng giờ, làm việc nghiêm túc, tuân theo kỷ luật lao động, tận tâm với công việc … sẽ giúp bạn có công việc ổn định, bền vững

Câu hỏi: Vấn đề bảo hiểm y tế của sinh viên?

Trả lời:

Tại Nhật, mọi công dân đều phải tham gia chương trình bảo hiểm y tế Quốc dân bắt buộc. Tuy nhiên, mức đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng tùy thuộc theo mức thu nhập. Các sinh viên được coi là người không có thu nhập, vì vậy mức đóng hàng tháng dao động từ 1000 – 1500 yên. Sở dĩ có mức dao động này là do có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương cho người không có thu nhập, nhưng khác nhau tùy từng địa phương.

Khi bị ốm đau, phẫu thuật, bệnh tật, sinh viên mang theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện và sẽ chỉ phải đóng 30% viện phí hoặc tiền thuốc. Số 30% còn lại sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục Nhật Bản. Các sinh viên chú ý giữ biên lai, hóa đơn để nộp lại cho nhà trường. Tuy nhiên, xin lưu ý là không phải cứ đến bệnh viện là được giảm 70% bảo hiểm, ví dụ trồng răng sẽ không được nhận bảo hiểm y tế.

Hoạt động thể thao thường kỳ để rèn luyện thể lực của học sinh trường Heiwa – nơi rất nhiều SV theo học

Tùng Lâm

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn