Du học Nhật Bản / Chi phí du học Nhật Bản / Du học sinh Việt Nam tại Nhật trang trải cuộc sống như thế nào?

Du học sinh Việt Nam tại Nhật trang trải cuộc sống như thế nào?

Nhật Bản đang là nước thu hút lượng lớn du học sinh sinh viên Việt Nam sang du học. Tuy nhiên chi phí để đi du học Nhật Bản khá đắt đỏ và bắt buộc các du học sinh phải tìm việc làm thêm để suy trì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như các chi phí cho học tập. Cùng tìm hiểu những công việc làm thêm mà các du học sinh có thể tham gia tại Nhật Bản.

Từ 7/2012, theo Luật tiếp nhận du học sinh nước ngoài của Nhật Bản thì nhà trường được phép hướng dẫn và giới thiệu công việc làm thêm cho du học sinh có nhu cầu ngay sau khi sang Nhật (du học sinh không phải đợi 2-3 tháng để chờ được đi làm thêm).

Thời gian học tập trong ngày khoảng 04 tiếng (tùy theo trường), sau thời gian học, DHS được đi làm thêm. Lương làm thêm tối thiểu theo quy định đạt 10.5 USD / giờ (tương đương 220.000/giờ).

Với công việc làm thêm của mình DHS có thể đạt được mức thu nhâp 1000 – 3000 USD / tháng hoặc cao hơn tùy theo sức khỏe, trình độ ngoại ngữ hoặc năng lực. Thời gian làm thêm 4h/ngày hay 28h/tuần.

Ngoài ra, DHS có thể làm việc toàn thời gian vào những ngày nghỉ, kỳ nghỉ hè, nghỉ đông theo luật của bộ Giáo Dục Nhật Bản; lương làm thêm vào những ngày nghỉ này thường gấp đôi hoặc gấp ba những kỳ thông thường. Du học sinh hoàn toàn có đủ khả năng trang trải chi phí học tập sinh hoạt tại Nhật và có thể dành ra một khoản tích lũy đáng kể trong quá trình học tập để gửi về gia đình tại Việt Nam.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Những công việc làm thêm của du học sinh tại NHật Bản

1.  Phát báo

Đây là công việc khá vất vả nhưng lương cao. DHS có thể kiếm được 12-14man/tháng. DHS sẽ đi phát báo từ 1-2 giờ sáng cho tới 5-7 giờ sáng các ngày trong tuần. Ở Nhật Bản thường có hội DHS phát báo riêng. Công việc này rất vất vả vì DHS phải có mặt ở trường học vào lúc 9h sáng nên thường phải ngủ bù.

2. Nhà hàng khách sạn

Nếu DHS học tập tại khu vực du lịch, nghỉ dưỡng thì có thể xin việc làm buồng phòng, quét dọn, bồi bàn, thu ngân… tại các nhà hàng khách sạn.

3. Rửa bát

Đây là công việc không cần trình độ tiếng Nhật.

4. Làm việc ở siêu thị

DHS có thể xin bán hàng hoặc tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến (làm thịt, cá…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.

5. Cửa hàng tiện lợi

DHS cần có vốn tiếng Nhật tốt để chào khách và tính tiền. Công việc này đòi hỏi phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ… Đây là công việc lương không cao lắm (khoảng 780 Yên/giờ)

6.Nấu ăn

Làm việc tại các cửa hàng cơm hộp, quán mỳ ramen, các quán ăn như Yoshinoya, Matsuya… DHS không cần có nhiều kiến thức về nếu xin làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten… Còn nếu làm ở các quán khác thì thường sẽ chỉ có người chỉ dạy cho DHS. Nếu DHS muốn học cách nấu ăn ví dụ như mỳ ramen thì công việc này khá thú vị.

7.Cửa hàng ăn nhanh McDonald’s

Đón khách và tính tiền (cần tiếng Nhật đủ tốt) hoặc làm chế biến

8. Dạy tiếng Việt

Công việc này không thường xuyên, ví dụ 2 buổi /tuần, 6000Yen/buổi.

9.Làm công nhân nhà máy

DHS có thể làm việc trong các nhà máy chế biến đồ hộp (cho cá vào hộp); làm cơm hộp . ưu điểm của những công việc này là trở lương theo ngày với mức phí nhân công cao.

10. Lập trình

Nếu DHS có khả năng lập trình và giao tiếp tiếng Nhật thì đây là công việc rất tốt. Những người đi làm thêm lập trình lương khá cao, từ 1000-2000 Yên/giờ.
11. Làm phiên dịch

Ngoài ra, đối với các DHS  có trình độ tiếng Nhật tốt có thể đi làm phiên dịch part-time tại các nhà máy có công nhân Việt Nam làm và mức lương chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Hoặc có thể phiên dịch và dạy tiếng cho DHS khóa dưới.

Nhìn chung các công việc DHS sẽ làm cũng tương tự như sinh viên chúng ta ở Việt Nam khi lên các thành phố lớn để học tập. DHS cần có sự chăm chỉ, cần cù, ngoài ra đây cũng là điều kiện giúp DHS nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Chúc tất cả các DHS Việt Nam sẽ đạt được ước mơ, thành công và luôn đoàn kết tại xứ sở hoa anh đào!

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn