Du học Nhật Bản / Người Việt ở Nhật Bản / Du lịch Nhật Bản – bạn cần lưu ý điều gì?

Du lịch Nhật Bản – bạn cần lưu ý điều gì?

Du lịch đến một quốc gia khác là trải nghiệm rất thú vị, đặc biệt nếu bạn có niềm đam mê với nền văn hóa của đất nước đó. Không giống nhiều nước khác, Nhật Bản rất khác, cả về văn hóa, chính trị, công nghệ… Đây là lý do vì sao tôi muốn dành tặng bạn một số kinh nghiệm của bản thân để bạn lưu ý khi sang đây.

1. Thuế hàng hóa, dịch vụ

Các mặt hàng bày bán tại siêu thị đều có giá niêm yết

Ở những nước khác, khi bạn đi mua hàng, thuế sẽ được tính luôn vào giá của sản phẩm. Thế nhưng ở Nhật lại không như vậy, bởi thuế chỉ được thêm vào khi bạn thanh toán. Do đó, giá được niêm yết ở siêu thị hay các cửa hàng thường không phải số tiền mà bạn phải bỏ ra để sở hữu sản phẩm đó. Ví dụ: một mặt hàng có giá được quảng cáo là 4.980 yên kèm theo “+ 税” ở bên cạnh, mức giá cuối cùng mà bạn phải trả cho nó sẽ là 5.378 yên (thêm 8% thuế).

Hãy ghi nhớ điều đó, nếu không rất có thể việc mua hàng của bạn sẽ vượt quá ngân sách. Và đến khi bạn tự hỏi tại sao giá lại đắt hơn mình tưởng thì cũng đã quá muộn.

2. Sự khác biệt đến từ cánh cửa tự động

Phần lớn cửa tự động ở Nhật Bản đều không thể tự mở khi bạn đến gần, chỉ có một nút nhấn để bạn ấn vào và cửa sẽ mở. Lần đầu tiên gặp trường hợp thế này, tôi đã đứng đợi cửa mở và nhận được những nụ cười đầy ẩn ý của những người phía sau. Sau này tôi mới biết rằng, mình cần phải nhấn vào nút có chữ “押 し て 下 さ い” (Hãy nhấn vào đây). Hãy lưu ý để không gặp phải tình huống đáng xấu hổ như tôi nha!

Đến bây giờ tôi mới biết được rằng cánh cửa tự động ở Nhật Bản được thiết lập như thế này nhằm tránh lãng phí điện. Quả là cách làm thông minh!

3. Ngã tư đi bộ (横断歩道; おうだんほどう – oudanhodou)

Ngã tư đi bộ tại Nhật

Đây là điều mà ở nhiều nước khác cũng có. Tuy nhiên, dày đặt và bố trí như thế này thì đúng là chỉ có ở Nhật! Những vạch trắng được kẻ trên đường được dành cho những người đi bộ. Họ sẽ chờ đến lượt mình và bước qua theo con đường này.

Trong lần đầu tiên qua đường, khi bước tới giữa đường, đèn lại chuyển sang màu đỏ. Lúc đó tôi cảm thấy bối rối và cố chạy sang bên kia. May thay, tôi vẫn sống! Lời khuyên cho bạn là hãy chú ý đèn xanh khi nó nhấp nháy.

Trên đây là ba lưu ý nhỏ và đơn giản, hi vọng sẽ giúp bạn có chuyến đi tuyệt vời tại Nhật Bản!

Chúc các bạn có chuyến du lịch Nhật bản nhiều niềm vui. Thân ái!

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn