Du học Nhật Bản / Tư vấn du học Nhật Bản / Hỏi đáp du học Nhật Bản (Phần 3)

Hỏi đáp du học Nhật Bản (Phần 3)

hỏi đáp du học nhật bản

Hỏi: Khi tôi đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản, tôi cần phải có những điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Quy trình xử lý hồ sơ du học Nhật Bản ra sao?
Đáp:

  • Điều kiện để bạn đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản là: Tối thiểu tốt nghiệp PTTH, tuổi dưới 32 (không yêu cầu học lực). Có ý chí và hoài bão muốn thay đổi cuộc sống của bản thân và biết vươn lên trong khó khăn.

 +) Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:
I.  CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN CÁ NHÂN.
1.   Giấy khai sinh (bản sao)
2.   Bằng tốt nghiệp THPT, Trung C ấp, Cao  đẳng, Đại học (nếu có). (bản gốc)
3.   Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung C ấp, Cao  đẳng, Đại học (bản gốc).
4.   Chứng minh thư nhân dân (bản công chứng).
5.   Sổ hộ khẩu (bản công chứng).
6.  8 ảnh 3×4 và 8 ảnh 4×6 mới chụp trong vòng 3 tháng tr ở lại (không nhận ảnh Photoshop).
7.   Hộ chiếu (nếu có).
8.   Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
9.  Nếu là Tu Nghiệp Sinh v ề nước cần nộp: Ch ứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh, Hợp  đồng Tu nghiệp.
10.  Giấy xác nhận quyền sử dụng đất (bản công chứng).


 II.  CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI BẢO TRỢ TÀI CHÍNH.
1.   Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, …v.v.. hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
2.   Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính. (bản công chứng).

  • Quy trình xử lý hồ sơ

Bước 1: Nộp các giấy tờ từ mục 1 – 10 cho Nhật Ngữ Yuki (nếu học sinh chưa có giấy tờ thuộc mục 08, yêu cầu liên lạc với Trường Nhật Ngữ Yuki  để được giúp đỡ)
Bước 2: Nhật Ngữ Yuki  liên lạc với các trường tiếng Nhật và hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ được tham dự phỏng vấn với trường  do Yuki sắp xếp
Bước 3: Sau khi học sinh  phỏng vấn xong , Yuki nộp hồ sơ của các bạn sang trường
Bước 4: Trường nộp hồ sơ của học sinh lên Sở lưu trú Nhật Bản xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại Sở lưu trú bên Nhật
Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.
Bước 6: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí”. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (học sinh có thể nhờ Yuki giúp đỡ)
Bước 7: Trường gửi về “Giấy báo nhập h ọc” , “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.
Bước 8: Trường Nhật Ngữ Yuki nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.
Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa (khoảng 3-5 ngày làm việc).
Bước 10: Trường Nhật Ngữ Yuki liên hệ với học sinh thông báo ngày xuất cảnh và liên hệ với trường bên Nhật ra đón học sinh .
Bước 11: Học sinh đến Nhật Bản – Làm thủ tục nhập học.
Bước 12: Chính thức nhập học

 Hỏi: Tôi có cần phải học tiếng Nhật trước khi du học Nhật Bản không?
 Đáp: Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu khoảng 3 tháng (song song với quá trình bạn chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đặt chân đến Nhật Bản là có thể đi làm luôn. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản. Trường Nhật Ngữ Yuki sẽ đào tạo các bạn trong 3 tháng đó (trong 3 tháng các bạn có thể đến học tại Nhật ngữ  Yuki điều này tốt cho các bạn vì Yuki có ký túc xá dành cho các bạn đi du học mục đích là cho các bạn làm quen với  phong cách sống và làm việc của người Nhật để khi các bạn bước chân đến Nhật không bị bỡ ngỡ và lạc lõng )

 Hỏi: Khi đăng ký du học Nhật Bản tại trung tâm , tôi có phải đặt cọc hay nộp khoản phí gì không?
 Đáp: Khi đăng ký du học Nhật Bản tại trung tâm bạn không phải nộp khoản phí gì cả cho đến lúc hoàn thiện hồ sơ du học của bạn

Hỏi: Tôi có thể đăng ký du học Nhật Bản tại trung tâm vào những thời điểm nào trong 1 năm?
 Đáp: Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh.
    • Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho trung tâm trong khoảng thời gian từ  tháng 07  à tháng 09
    • Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 hoặc 2 năm) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho chúng tôi trong khoảng thời gian từ  tháng 09 à tháng 1năm sau
    • Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ trong khoảng thời gian từ  tháng 01 à tháng 03 trong năm
    • Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ trong khoảng thời gian từ  tháng 04 à tháng 06 trong năm .

 Hỏi: Tôi nghe nói là đi du học Nhật Bản cần phải chứng minh tài chính như: Gia đình phải có sổ tiết kiệm từ 500 triệu trở lên. Chứng minh thu nhập của người bảo trợ tài chính từ 300 triệu/1 năm. Vậy nếu tôi không có đủ điều kiện này thì có thể đăng ký du học Nhật Bản hay không?
Đáp: Bạn thân mến! Ai cũng biết là sang du học Nhật Bản sẽ vừa học vừa làm. Nhưng lại không thể nói điều này với nhân viên xét hồ sơ của bạn tại Cục nhập cư Nhật Bản. Vì như vậy họ sẽ đánh giá bạn sang Nhật Bản chỉ muốn đi lao động kiếm tiền mà chẳng chịu cố gắng học tập. Do  đó, đúng là khi bạn đăng ký du học Nhật Bản, gia đình bạn phải bắt buộc phải chứng minh có đủ điều kiện tài chính để bảo trợ cho bạn trong suốt quá trình bạn học tập tại Nhật Bản. Nhưng bạn hãy yên tâm! 100% học sinh đăng ký du học Nhật Bản không có đủ điều kiện này. Và chúng tôi sẽ giúp bạn trong vấn đề này.


 Hỏi: Tại sao chi phí du học Nhật Bản tại trung tâm lại rẻ hơn các Công ty khác?
 Đáp: Vì trung tâm chúng tôi là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường bên Nhật do đó chúng tôi có thể đàm phán với các trường để có một chính sách học phí ưu đãi nhất dành cho các bạn, hơn nữa chúng tôi là trường đào tạo chuyên về tiếng Nhật mục tiêu của Trường chúng tôi là đưa học sinh của mình đến với nền giáo dục tốt nhất bên cạnh đó mức chi phí làm sao cho phù hợp với tất cả các bạn, để các bạn có hoàn cảnh khó khăn muốn vươn lên vẫn có cơ hội để thay đổi cuộc sống mình do đó chi phí của chúng tôi luôn rẻ hơn các công ty khác và chúng tôi cam kết khi các bạn có được Visa lưu trú lúc đó các bạn mới phải thanh toán tiền phí cho Trường chúng tôi.  Do vậy các bạn yên tâm về tỷ lệ đạt Visa.

 Hỏi: Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?
 Đáp:

  • Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kỳ nghỉ để về thăm gia đình. 1 năm học của bạn tại Nhật Bản có 4 kỳ nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Thu, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên, với kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu không có việc thật sự cần thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,2 l ần so với ngày thường. Do đó, thời điểm nghỉ này cũng chính là thời điểm bạn  “cày” tiền đóng học phí thích hợp nhất.
  • Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn làm những thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn.

 Hỏi: Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?
 Đáp: Kể từ năm 1997, tất cả sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp  đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn.
 Ví dụ: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty tại Nhật Bản. Hợp  đồng Công ty ký với bạn là 5 năm thì chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 5,5 năm. Để nếu kết thúc hợp  đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn cũng có 6 tháng để tìm kiếm công việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.


 Hỏi: Có nghĩa là nếu tôi chỉ học hết Giai đoạn 1 (từ 1 – 2 năm) thì không được phép ở lại Nhật Bản làm việc?
 Đáp: Chính xác
 

Hỏi: Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên tại Nhật Bản?
 Đáp: Nhật Bản là đất nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Tất nhiên mức lương mà họ trả cho bạn cũng chỉ bằng 70% họ trả cho người Nhật. Ví dụ lương cơ bản của người Nhật là 80 triệu/ 1 tháng thì lương cơ bản của bạn khoảng 56 triệu/ 1 tháng. Do đó cơ hội việc làm đối với bạn là rất lớn. Theo thống kê của  học viên xuất cảnh thì có đến 98% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp.


 Hỏi: Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?
Đáp:       

  • Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh  trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn được hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người dân Nhật Bản (trừ Bầu cử, Ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo).
  • Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề Quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp  được cấp

        Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, Tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.

 Hỏi: Xin cho tôi biết chương trình Tu Nghiệp Sinh tại Nhật Bản và chương trình du học Nhật Bản có gì khác nhau?
 Đáp: Để trả lời câu hỏi này chúng tôi xin khái quát như sau:
 TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ?
 Mục đích chính của chương trình đào tạo Tu Nghiệp Sinh (TNS) là chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực nghề, sản xuất máy móc, đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển. Theo tinh thần hợp tác thì Tu nghiệp sinh sẽ học và làm việc ở Nhật là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 60,000 yên/ tháng đến 75,000 yên/ tháng). Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh”,  được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại
khoảng 75,000 yên – 90,000 yên/ tháng. Thông thường khi TNS sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. Hãng Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghề. Thế nhưng nếu bạn muốn đi TNS và qua các công ty môi giới ở Việt Nam, thông thường họ sẽ thu của bạn 12.000 USD – 15.000 USD trong đó có từ 10.000 USD – 12.000 USD là tiền đặt cọc chống trốn. Vậy câu hỏi là tại sao lại phải đặt cọc chống trốn? Lý do thật đơn giản: Khi bạn TNS tại Công ty hay Xí nghiệp nào của Nhật Bản, bạn phải làm việc tại đó cho đến hết hợp  đồng (3 năm). Nếu Công ty đó phá sản hoặc hết hợp  đồng, bắt buộc bạn phải về nước. Nếu bạn không trở về nước, bạn sống lưu vong bên Nhật, các công ty môi giới tại Việt Nam sẽ tịch thu số tiền đặt cọc đó của bạn.
 NHỮNG HẠN CHẾ GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH TU NGHIỆP SINH?
 Hầu hết TNS tại Nhật Bản chẳng được đào tạo gì cả, một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán rẻ sức lao động của mình tại Nhật, do đó hầu hết các bạn TNS sau khi về nước không thể kiếm cho mình được một công việc cụ thể và lại tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa Du học. Tuy nhiên một thực tế “đắng cay” là rất ít bạn TNS có cơ hội trở lại Nhật Bản để học tập do tìm không  đúng các Công ty tư vấn du học có khả năng giúp các bạn sang Nhật du học do Các công ty đó không hiểu cách thức làm hồ sơ cho TNS sẽ khác rất nhiều so với làm Hồ sơ du học cho các bạn chưa từng đến Nhật.
 NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN?
  •     Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1- 2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường Đại Học, Cao đẳng….tại Nhật. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn đi TNS.
•     Chi phí du học phải bỏ ra ít hơn so với các bạn đi TNS. Sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học Đại Học, Cao Đẳng… tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc và rất nhiều cơ hội định cư.  Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 1,5 lần so với các bạn tốt nghiệp  ở Anh, Úc, Singapore…..


 Hỏi: Trận động đất kinh hoàng xảy ra ngày 11/03/2011 tại Nhật Bản có ảnh hưởng gì đến việc du học Nhật Bản của tôi trong thời gian tới không? Thời điểm này tôi đăng ký du học Nhật Bản liệu có thể tìm kiếm công việc làm thêm hay không?
 Đáp: Như các bạn đã biết. Vừa qua ngày 11/03/2011 xảy ra trận động đất kinh hoàng kèm sóng thần đã khiến rất nhiều người dân Nhật Bản mất nhà cửa. Tuy nhiên, với tinh thần quật cường của người Nhật. Họ đã bắt tay vào tái thiết đất nước. Các vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất hiện nay đang thiếu 1 lượng nhân công rất lớn. Do đó, đây chính là cơ hội lớn cho sinh viên Việt Nam tìm kiếm việc làm thêm.
Còn về vấn đề học tập của các bạn học sinh thì hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì cả. Chúng tôi cam kết không đưa các bạn vào vùng nguy hiểm (cách xa nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 tối thiểu 350 km)
Chúng tôi còn giúp các bạn xin học bổng và có nhiều chương trình ưu đãi giúp các bạn như các bạn có bằng N4, N3 hoặc N2   sẽ được hỗ trợ: như vé máy bay… học bổng …và những phần quà ưu đãi.
Ngoài ra công ty còn cam kết sẽ luôn bên các bạn suốt quá trình học tập và làm việc tại Nhật.

Tùng Lâm

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn