Du học Nhật Bản / Ẩm thực Nhật Bản / Khẩu vị ăn uống của người Nhật (Phần 2)

Khẩu vị ăn uống của người Nhật (Phần 2)

Chúng tôi xin chia sẻ khẩu vị ăn uống của người Nhật (Phần 2)

Cách chế biến thức ăn của người Nhật

 Rau củ: rau củ của Nhật Bản cũng giống như những loại rau củ của các nước châu Á khác: cà tím, rau chân vịt, khoai môn, loại lấy hoa, thân, rễ. 

  • Konyakku: là một loại củ chứa tinh bột được yêu thích tại Nhật Bản, chúng được ăn sống, luộc hay làm thành bột.
  • Yam – Khoai tây núi cũng là món ăn được người Nhật dùng nhiều.  Yam thường được dùng để nướng hoặc hấp lên, chúng cũng thường được dùng trong các bữa ăn của người Nhật

 Cá: Hầu hết người Nhật đều thích ăn cá và có thể biết được khi nào ăn các hồi sống, khi nào ăn cá hồi biển, khi nào ăn các ngừ đại dương.  Vì thế mà đã có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá. 

Người Nhật thích ăn món cá sống, sashimi, một số món đắt tiền được dùng như khai vị, dùng với wasabi, mù tạt, gừng.

Ngoài cá, người Nhật còn thích rong biển, lươn đặc biệt lươn nướng.

 Thịt: thường không xuất hiện trong thực đơn chính của người Nhật, món thịt chủ yếu được chế biến làm món sườn (Tonkatsu)

thit-bo-kobe

  • Thịt bò kobe – loại thịt bò trứ danh của vùng Kobe, Nhật Bản – những con bò được vỗ béo và xoa bóp làm cho mỡ tản đều trong bắp thịt.  Khi nấu chín, những hạt mỡ vón lại nằm rải rác khắp miếng thịt.

Thịt hươu: Người Nhật cho rằng thịt hươu ngon nhất là ở Hokkaido, nơi hươu nai ăn những loại cỏ có tính thảo dược. Ngoài thịt hươu, người Nhật cũng thích món thịt ngựa.

Trứng: Người Nhật có cách riêng của họ trong cách chế biến trứng. Chawan-mushi 茶碗蒸し(nghĩa đen là “hấp cách thủy”) là món trứng đánh với gia vị rồi đem hấp. Trong các thành phố, các okonomiya (cửa hiệu trứng ốp-lếp) cung cấp cho khách ăn 1 thực đơn hoa cả mắt về các món ốp-lếp.

Tofu (Đậu phụ)

dau-phu-nhat-ban

Nghề làm đậu phụ đã trở thành nghệ thuật của người Nhật. Những người theo đạo Phật thường ăn đậu phụ – loại thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật, trở thành 1 món ăn phổ biến. Đây là món ăn được sử dụng rộng rãi khắp nước Nhật, chúng được dùng khi nguội hoặc nóng. Thậm chí có thể nói bữa cơm mà thiếu món đậu phụ thì sẽ không thành bữa cơm. 

Các món hầm

Các món hầm: thịt kho tàu của người Hoa, gà nấu rượu của người Pháp. Người Nhật có 1 kiểu “nồi hầm” hay cái lẩu gọi là shabu-shabu, hay là cái “lục xục”. 

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn