Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm du học Nhật Bản / Lý do du học – Bước khởi đầu của một bộ hồ sơ du học thành công

Lý do du học – Bước khởi đầu của một bộ hồ sơ du học thành công

Tôi sinh ra trong một gia đình đông anh em nên cuộc sống rất khó khăn. Lúc đó ba tôi làm công nhân cơ khí, mẹ tôi phải ở nhà chăm sóc bảy đứa con còn nhỏ nên không thể đi làm. Mọi chi phí cho gia đình đông đúc đều phải dựa vào đồng lương ít ỏi của Cha. Cuộc sống quá khó khăn, nên các anh chị đều lần lượt nghỉ học để đi làm phụ giúp gia đình, tôi là con thứ sáu trong nhà. Vì vậy mà các anh chịu ưu tiên lo cho tôi đi học.

Vào đầu năm học lớp 12 (năm 2001) cha tôi bị bệnh tai biến mạch máu não, không thể làm việc được, mẹ tôi quá lo lắng nên suy nhược mà nghĩ bệnh, lúc đó gia đình tôi đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Mấy anh chị tôi làm việc lương không đủ lo thuốc thang cho cha mẹ, lấy tiền đâu cho tôi đi học, mặc dù tôi rất thích học, “vì tôi biết chỉ có học mới thay đổi cuộc sống”. Nhưng vì hoàn cảnh nên tôi quyết định nghỉ học và xin vào làm việc tại công ty TNHH May Thêu Hoàng Gia Long An để phụ giúp gia đình. Các anh chị tôi rất buồn vì trong gia đình chỉ có tôi là người học cao nhất, chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp cấp 3 mà phải nghỉ học thì uổng phí 12 năm đèn sách. Nên anh Hai tôi đã xin nhà trường cho tôi đi học lại. Và các thầy cô đã sắp xếp tôi học vào lớp buổi tối . Vậy là tôi có thể vừa học vừa làm. Ban ngày tôi đi làm, tối về tôi đi học tuy có hơi cực một chút nhưng cả nhà ai ai cũng vui nên tôi đã không còn cảm thấy mệt nhọc chút nào. Thế là một năm vừa học vừa làm cũng trôi qua, tôi đã đậu tốt nghiệp cấp 3. Tuy bằng cấp 3 không có gì là đáng tự hào với nhiều người nhưng đối với gia đình tôi nó vô cùng quý giá. Vì chỉ có tôi là được cả gia đình cho đi học nên khi có được tấm bằng trong tay, tôi rất vui và hãnh diện vì mình đã không phụ lòng mong mỏi của gia đình. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tôi nghỉ học hẳn và tiếp tục làm việc tại công ty Thêu May Hoàng Gia Long An. Nhờ vào sự cần cù chăm chỉ làm việc. Nên công ty đã tin tưởng và đề cử tôi đi học tập kỹ thuật tại Nhật Bản ba năm từ năm 2004 đến năm 2007.

Lý Do Du Học - Bước Khởi Đầu Của Một Bộ Hồ Sơ Du Học Thành Công
Vì hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nên tôi chưa được đi du lịch bất kỳ đâu trong nước. Tô i chưa từng mơ ước cũng như suy nghĩ rằng mình có thể ra nước ngoài, vậy mà tôi đã đến được Nhật để đi học tập kỹ thuật. Ngày đầu tiên đến Nhật tâm trạng tôi cứ lâng lâng nghĩ rằng mình nằm mơ chứ không phải là sự thật. Sống ở Nhật, tôi được tiếp xúc với một đất nước có nền kinh tế cực kỳ phát triển và  hiện đại hơn trong cả trí tưởng tượng của tôi khi còn ở quê nhà. Sau 3 năm làm việc tôi đã học hỏi được rất nhiều từ đất nước Hoa Anh Đào xinh đẹp. Người Nhật rất tử tế và mến khách , tinh thần tự giác của mỗi người rất cao, tác phong làm việc của họ rất chuyên nghiệp, đặc biệt là tinh thần kỹ luật cao. Vì thế mà tôi hiểu được tại sao đất nước Nhật Bản lại phát triển mạnh mẽ đến vậy. Cũng nhờ vào những tháng lương làm việc tại Nhật tôi đã tiết kiệm được và gửi về phụ giúp gia đình để gia đình lấy số tiền đó làm vốn xây dựng kinh tế. Nhờ vào tính cần cù chịu thương chịu khó kết hợp với tay nghề lâu năm của các anh tôi mà gia đình tôi bây giờ đã thành lập được công ty TNHH Cơ Khí Tính Trọng chuyên sản xuất máy công nghiệp.
Khi tôi trở về Việt Nam, ngành may trong nước không còn phát triển như trước, gia đình tôi đã thành lập công ty, nên tôi vào làm việc tại công ty của gia đình. Do biết được chút ít vi tính và học thêm một khóa lập trình vận hành CNC tôi vào làm tại khâu kỹ thuật. Thời gian gần đây Công ty của tôi khá phát triển có rất nhiều đối tác là người nước ngoài đặc biệt là đối tác Nhật, công ty biết được tôi đã đi Nhật về biết được chút ít tiếng Nhật nên nhờ tôi làm thông dịch với đối tác Nhật, nhưng thật tiếc thay, trong 3 năm làm việc tại Nhật, tôi chỉ làm việc, ít đi đây đó, ít giao tiếp nên tiếng Nhật của tôi rất tệ, tôi chỉ nghe hiểu được mà không mà không thể nào nói được nhiều, nên công ty đành phải thuê thông dịch viên bên ngoài. Do đối tác Nhật rất kỹ lưỡng trong việc ký hợp đồng nên không hiểu thông dịch viên thông dịch như thế nào mà công ty tôi rất ít khi ký được hợp đồng với đối tác Nhật. 

Do du cầu hợp tác phát triển kinh doanh với các đối tác nước ngoài đặc biệt là đối tác Nhật và nhận thấy tinh thần làm việc nhiệt tình, cần cù của tôi (những đức tính này tôi được học tại đất nước hoa anh đào xinh đẹp trong những năm tháng tu nghiệp tại Nhật). Công ty quyết định đề cử tôi đi Nhật để học thêm tiếng Nhật và chuyên ngành  kỹ thuật vận hành CNC nhằm nâng cao tay nghề.
Kể từ khi tốt nghiệp cấp 3, tôi nghĩ rằng con đường học vấn của mình đã chấm hết, tôi chưa từng dám mơ ước rằng ở tuổi 26 sau khi tôi đã có gia đình và cô con gái một tuổi lại có cơ hội đi học lại để thực hiện ước mơ lúc nhỏ của tôi, đặc biệt được du học ở một đất nước tôi khâm phục và yêu mến.
Tôi đi học một phần vì muốn nâng cao trình độ bản thân, nhưng phần lớn cũng là vì gia đình, vì tôi biết tôi là niềm tin, niềm tự hào của họ và những gì tôi có được ngày hôm nay chính là nhờ sự động viên, sự giúp đỡ của mọi người trong gia đình.
Qua tìm hiểu tôi biết được trường Tokyo Sanritsu Academy là một trong những ngôi trường dạy tiếng Nhật rất danh tiếng ở đất nước Mặt Trời Mọc. Vì vậy tôi quyết định đăng ký học hai năm tiếng Nhật tại đây để làm tiền đề cho những năm  học tập kỹ thuật nâng cao tay nghề sau này.
Với niềm đam mê tiếng Nhật và kỳ vọng của mọi người, tôi tin mình sẽ hoàn thành xuất sắc khóa học để sớm trở về đoàn tụ gia đình và gặp lại cô con gái yêu quý. Ngày trở về, tôi tin rằng với những kiến thức được trạng bị tại xứ sở Phù Tang sẽ giúp tôi đóng góp vào sự phát triển của công ty và không phụ sự kỳ vọng của người thân….

Tùng Lâm

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn