Du học Nhật Bản / Ẩm thực Nhật Bản / Một vài nguyên tắc khi thưởng thức đồ ăn tại Nhật Bản

Một vài nguyên tắc khi thưởng thức đồ ăn tại Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản không chỉ đặc sắc bởi những món ăn hấp dẫn mà còn nhờ cách thưởng thức vô cùng đặc sắc của nó. Do vậy cách ăn đồ Nhật như nào cho đúng cũng quan trọng không kém việc lựa chọn nguyên liệu và phương pháp chế biến.

1. Nói “ Itadaki masu ” hoặc “Osaki ni Itadakimasu” trước bữa ăn
Trước khi vào bữa ăn, hãy nói: “ Itadaki masu” như một người Nhật chính hiệu. Câu nói này có nghĩa là “Tôi mời mọi người ăn cơm”, biết ơn của bạn với người nấu ăn và bữa cơm mà bạn được mời.
Hoặc bạn cũng có thể nói: “Osaki ni itadakimasu” để “Cho phép tôi ắn trước nhé”.

2. Cách cầm đũa khi ăn trong bàn ăn tại Nhật

Việc sử dụng đũa một cách chính xác thể hiện được bạn là người lịch sự, có văn hóa giao tiếp tốt

  • Bạn không nhấc đũa lên trước khi cầm bát
  • Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn mà bạn không định gặp
  • Không gác đũa ngang miệng bát
  • Không dùng đũa để chuyền thức ăn ( đây là điều rất cấm kỵ ở bàn ăn Nhật)
  • Không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn ( người Nhật quan niệm đầu còn lại tay đã cầm vào là không vệ sinh)

3. Quy tắc khi ăn Sushi

  • Không được rưới xì dầu lên cơm: Người Nhật cho rằng nếu bạn đổ xì dầu vào cơm sushi là bạn đang phá hủy một điều gì đó tốt đẹp. Thay bằng rưới lên chúng ta hãy gắp sushi bằng đũa và chấm nhẹ vào đĩa xì dầu.
  • Quỳ khi ăn: Khi được mời tới dự bữa ăn sushi tại nhà của người Nhật, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc quỳ gối theo kiểu Seiza truyền thống suốt cả buổi. Bạn sẽ ngồi bằng cách quỳ gối sao cho phần cằm cúi thấp xuống phía xương đòn. Đây là tư thế thể hiện sự kính trọng với người cao tuổi có mặt trong bữa tiệc.

4. Không cắn đôi thức ăn
Việc bạn cắn nhỏ thức ăn là 1 điều bất lịch sự ở Nhật Bản. Bạn cố gắng ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng. Nếu miếng thức ăn quá to, bạn nên dùng một tay che lại.

5. Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi
Với người Nhật, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn rơi hay nước là một hành động không đẹp mắt. Mặc dù hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn không đáng có trên quần áo  hoặc khăn trải bàn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa với người Nhật

6. Không lật ngược nắp bát
Lật ngược nắp bát là dấu hiệu khiến nhiều người hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bát. Do vậy hãy để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn.

7. Không đưa đồ ăn lên quá cao
Trong khi ăn uống, nhiều người thường gắp và đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Đây là việc cần hạn chế nếu bạn đang ở trong một bữa ăn Nhật

8. Không trộn wasabi với nước tương
Hãy cho wasabi lên trên miếng đồ ăn mà bạn muốn thưởng thức sau đó chấm vào nước tương. Đây mới là cách dùng wasabi và nước tương đúng như người Nhật bản địa.

9. Nói “ Gochi-so-sama-deshi-ta” khi kết thúc bữa ăn
Đây không chỉ là quy tắc riêng khi ăn sushi mà đây còn là quy tắc chung khi kết thúc bữa ăn của người Nhật Bản. Đây là một cách cảm ơn và khen ngợi về bữa ăn.

10. Ăn hết đồ ăn trong bát mà không để lại đồ ăn thừa
Việc này thể hiện phép lịch sự khi ăn uống với người Nhật

11. Không gác đũa ngang miệng bát
Tại Nhật nếu bạn có hành động như trên trong bữa ăn là sai quy tắc ăn uống. Nếu muốn đặt đũa xuống bạn hãy đặt chúng lên chiếc gác đũa.

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn