Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm du học Nhật Bản / Một vài trăn trở về cuộc sống du học sinh Nhật Bản

Một vài trăn trở về cuộc sống du học sinh Nhật Bản

Với những ai đang ấp ủ giấc mơ du học Nhật Bản và đang cố gắng hoàn thiện thủ tục du học Nhật Bản rất tò mò và háo hức không biết cuộc sống của một sinh viên sống tại đây như thế nào? Trong hành trình du học tại Nhật bạn sẽ phải làm gì? phấn đấu như thế nào để có thể tồn tại tự lập tại một môi trường mới? Tôi xin chia sẻ với các bạn một số thông tin bổ ích về cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản.

  1. Lựa chọn du học: làm thêm hay vừa học vừa làm?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là sự lựa chọn của phần đông bạn trẻ hiện nay, vì không phải gia đình nào cũng có điều kiện trang trải cho con em mình chi phí học tập khá đắt đỏ trong suốt nhiều năm tại Nhật. Thế nhưng, việc tìm kiếm một công việc làm thêm tại Nhật là không hề dễ dàng. Bạn cần có khả năng nghe nói tiếng Nhật khá trở lên, có kinh nghiệm và có thời gian hiểu rõ cách làm việc của họ.

Chính vì vậy nếu bạn thực sự quyết tâm, cố gắng vừa học vừa làm điều trước tiên bạn phải có tiếng Nhật tốt, có kỹ năng, nhanh nhẹn và hiểu đôi chút về văn hóa, con người Nhật Bản.

Sau khi sang Nhật 1 đến 2 tháng – sau khi quen với môi trường, cuộc sống Nhật bạn hãy nên tìm lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với khả năng tiếng, sức khỏe của mình. Bởi nếu bạn muốn tiếng của mình tốt lên bạn phải giao tiếp với người Nhật – điều này giúp bạn vừa có kỹ năng tốt vừa giúp bạn tự tin hơn với chính bản thân mình.

  1. Khác môi trường, văn hóa và ăn uống

du học sinh nhật bản

Khi mới sang Nhật, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen với cách sống và con người nơi đây.

*Đi lại:

Ở nhật, người ta ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe bus và tàu điện rất phát triển có thể giúp bạn đi tới đâu. Bạn có thể mua một chiếc xe đạp để đi lại. Phần lớn du học sinh và sinh viên tại Nhật đều dùng xe đạp làm phương tiện đi lại.

*Ăn uống:

Khi mới sang Nhật bạn sẽ thấy đồ ăn của Nhật khá nhạt. Ở Nhật, họ không dùng nước mắm như Việt Nam mà dùng tương Nhật (shoyu). Ngoài ra, người Nhật thường ăn sáng ở nhà thay vì ra ngoài. Nên ngoại trừ các cửa hàng tiện ích mở 24/24 thì các quán ăn của Nhật thường mở cửa từ 10h30 sáng.

*Cách suy nghĩ:

Người Nhật thường rất ngại làm phiền người khác. Khi làm bất kỳ việc gì với người khác, họ thường lắng nghe ý kiến và trao đổi với nhau. Có thể với người Việt, đó là thể hiện sự khách sáo. Nhưng bạn cần hiểu và làm quen với điều này để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

  1. Tìm đến một trung tâm uy tín để được hướng dẫn

Việc lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín, chất lượng để được đào tạo và hướng dẫn cả về ngôn ngữ và hành trang du học như: thủ tục, visa,hồ sơ..v.v… là rất quan trọng. Vì vậy, trước khi nộp hồ sơ vào trung tâm nào đó bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin cụ thể, các hoạt động giúp việc học tập được tốt, sự nhiệt tình của nhân viên tư vấn…của trung tâm mà bạn có dự định đi.

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn, hi vọng sẽ giúp cho các bạn hoàn thành ước mơ du học của mình và có cơ hội được trải nghiệm với nhiều điều mới lạ về văn hóa Nhật Bản.

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn