Du học Nhật Bản / Người Việt ở Nhật Bản / Những công việc làm thêm tại Nhật.

Những công việc làm thêm tại Nhật.

Những công việc làm thêm cho du học sinh

Việc làm thêm ngoài giờ học không chỉ giúp kiếm thêm một phần thu nhập trang trải cho chi phí học hành, mà còn giúp cho bản thân mỗi người tăng thêm vốn ngôn ngữ, kĩ năng giao tiếp cũng như những kiến thức xã hội không học được từ trong sách vở. Sau đây, Quốc tế Việt xin tổng hợp một vài công việc làm thêm phổ biến ở Nhật dành cho các bạn du học sinh.

Bán hàng, tính tiền:

Đây là một công việc part-time rất phổ biến ở Nhật. Bạn có thể tìm công việc này ở các Combini – Cửa hàng tiện lợi, siêu thị, quán ăn….Làm công việc này bạn sẽ phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng,… Công việc khá đơn giản, thu nhập dao động trong khoảng 700 – 1.200 Yên/h. Vì công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nên bạn cần có một vốn tiếng Nhật tốt. Đây cũng là cơ hội tốt để các bạn du học sinh phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Phát báo:

Đây là công việc được trả lương khá cao. Bạn có thể kiếm được 12 man ~ 14 man/ tháng. Tuy nhiên, bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Du học sinh thường có hội phát báo (hội du học sinh phát báo) riêng và để gia nhập thì bạn cần có người giới thiệu.

Lập trình:

Nếu bạn có khả năng lập trình vào giao tiếp tiếng Nhật thì đây là công việc mà bạn có thể kiếm vì Nhật hiện tại rất cần lập trình viên. Những người đi làm lập trình thường lương khá cao, từ 1000 yên ~ 2000 yên/ giờ.

Rửa chén:

Công việc không đòi hỏi kinh nghiệm hay tiếng Nhật. Thích hợp cho bạn nào mới sang.

Phục vụ bàn:
Đây cũng là một công việc làm thêm phổ biến ở Nhật vì sự linh hoạt về thời gian, thu nhập ổn và dễ tìm kiếm. Ngoài những nhà hàng thông thường, Nhật Bản có rất nhiều quán ăn đặc biệt. Ví dụ như nhà hàng cosplay, nhà hàng có những teen girl hoá trang thành nhân vật hoạt hình được teen yêu thích hay quán cà phê với hình ảnh búp bê Nga, búp bê Nhật…Sự nở rộ của dịch vụ này cũng tạo nhiều cơ hội việc làm cho các bạn du học sinh.

Dạy tiếng Việt:
Nếu tìm được nhu cầu của người cần học tiếng Việt thì đây là một công việc lý tưởng cho những bạn không thích công việc chân tay, bếp núc. Công việc nhẹ nhàng, thoải mái, tùy trường hợp yêu cầu phải có một trình đô tiếng Nhật nhất định để giải thích cho người học hiểu những điểm ngữ pháp, cấu trúc câu … bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên công việc này thường không có nhiều.

Làm việc trong bếp:

Ví dụ cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ raamen, quán ăn Nhật, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya,… Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten,… Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Nếu bạn muốn học cách nấu ăn ví dụ như mỳ raamen thì công việc này khá có ý nghĩa.

Đóng gói thực phẩm:

Ví dụ làm nhân viên đóng gói thực phẩm trong các nhà máy chế biến đồ hộp, công ty sản xuất cơm hộp hoặc siêu thị.
Đặc điểm: Thường ở xa trung tâm và công việc đơn điệu. Tuy nhiên lương theo ngày cao.

Lệ Giang

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn