Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm du học Nhật Bản / Những điều bất an của phụ huynh khi cho con đi du học Nhật Bản

Những điều bất an của phụ huynh khi cho con đi du học Nhật Bản

 Nhiều phụ huynh học sinh đã phản ánh với chúng tôi rằng: muốn cho con đi du học Nhật Bản nhưng nghe và tìm hiểu thông tin trên các trang báo thì vô cùng lo lắng và bất an. Không biết thực hư thế nào về cuộc sống, sinh hoạt bên Nhật? Liệu rằng khi gửi con cái đi học như vậy có thực sự yên tâm, tiền mất có thể làm lại được nhưng mất con thì là một điều không thể. Bài viết sau,  chúng tôi xin phân tích trên nhiều khía cạnh, sẽ giúp các bố mẹ có cái nhìn đa chiều hơn về du học Nhật Bản, chuẩn bị những thông tin cần thiết giúp các em vững tâm trên con đường mình đã lựa chọn.

  1. Thông tin từ những trang báo?

Hiện nay có rất nhiều dòng báo khác nhau: báo chính thống có, báo lá cải có, vì thế cũng không thể tránh khỏi những luồng thông tin trái chiều khi đi du học Nhật Bản. Nhiều thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông theo xu hướng tiêu cực thì luôn được quan tâm, chú ý và lan truyền rộng rãi. Còn những thông tin tốt thì dường như bỏ qua. Tại sao vậy? Tâm lý chung của các học sinh, phụ huynh học sinh dường như luôn quan tâm tới những luồng thông tin xấu, để có thể tìm hiểu, tránh những điều đó xảy ra với con em mình.

phụ huynh

Một số thông tin nổi bật trên các phương tiện thông tin:

  • Việc làm thêm với mức lương cao
  • Du học không phát sinh những chi phí như đã thông báo ban đầu
  • Lợi dụng sự thiếu hiểu biết cũng như không thạo tiếng Nhật của những du học sinh mới sang để mời chào thuê nhà, đăng ký điện thoại hộ và tìm kiếm việc làm thêm hộ với giá cao. 
  1. Sẽ phải làm gì để chuẩn bị đi du học?

Nếu đã có ý định du học Nhật Bản, bạn phải không ngừng tìm kiếm thông tin thật kỹ trước khi đưa ra quyết định, hãy gửi niềm tin của mình vào Trung tâm du học mà bạn đã thực sự tin tưởng. Đừng vì một số thông tin toàn màu hồng mà khi vào thực tế lại hoang mang, nhưng cũng đừng vì một số tin xấu mà tỏ ra nhụt ý chí.

Ngay từ đầu, khi xác định sang Nhật du học bạn phải thực sự tích cực trong việc học tập cũng như làm thêm việc. Tuy nhiên, việc học vẫn là chính, đừng vì mức lương hấp dẫn mà dành quá nhiều thời gian cho việc làm thêm quá nhiều. Hãy luôn nhớ, học tập là mục tiêu cho kỳ du học của bạn.

  1. Nguyên nhân vì sao các bạn không tìm được việc làm thêm?

Nhiều du học sinh khi sang tới Nhật thì “vỡ mộng” vì nhiều trung tâm hứa rằng các bạn sang đó có việc làm thêm với mức lương cao, có người dẫn đi xin việc. Một bộ phận có việc làm nhờ bạn bè, người quen thân giới thiệu, tuy nhiên lại luôn than thở, thấy áp lực, và nản chí. Một câu hỏi đặt ra rằng: Tại sao nhiều du học sinh vẫn có thể vừa học vừa làm, vẫn đủ chi tiêu học tập, sinh hoạt, và tham gia các hoạt động ngoại khóa khác, trong khi đó bạn lại ngồi đó than thở, cảm thấy áp lực? Tất nhiên, dù ở đâu chăng nữa hay ngay cả ở Việt Nam, doanh nghiệp nào cũng luôn cần những người có trách nhiệm với công việc.

việc làm thêm
Việc làm thêm du học sinh

Vậy nguyên nhân nào khiến các bạn khó tìm được việc làm thêm?

  • Khả năng tiếng Nhật của các bạn quá tệ : vậy thì lấy lý do gì để người ta thuê bạn làm việc ? bạn tài giỏi hay bạn quá xuất sắc… quên đi, chắc chắn sẽ không có chuyện đó xảy ra, bởi người nhật họ rất thực dụng, thuê một người khả năng tiếng Nhật còn non kém thì thử hỏi sẽ làm được những gì ? Nếu không biết tiếng nhật tốt, đồng nghĩa với việc bạn chả làm được gì, xin việc ở đâu cũng không được, từ đó đâm ra suy nghĩ chán nản và tiêu cực.
  • Kỹ năng mềm của các bạn chưa thực sự thuyết phục : Các bạn nên chú ý một điều đó là có thể xin được việc hay không quyết định tất cả ở khâu phỏng vấn. Hãy tỏ ra tự tin và ăn nói lưu loát, đừng rụt rè quá, họ sẽ đánh giá bạn không tốt, đó cũng là nguyên nhân chính để bạn có thể kiếm được một công việc làm thêm như ý.
  • Bạn chưa thực sự cố gắng: điều này thì chắc không cần phải nói quá nhiều, bởi cho dù bạn sống ỏ bất cứ nơi đâu thì sự cố gắng và quyết tâm cao vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.
  • Bạn chưa đủ trung thực đến người ta có thể chọn lựa: có một số bạn sau khi kiếm được việc làm thêm, nhưng vì những tật xấu như thiếu trung thực, hay vì một vài lợi ích nhỏ mà hoa mắt làm liều, ăn cắp vặt… mất lòng tin của chủ, hậu quả thế nào thì chắc các bạn cũng hiểu.

Để có được việc làm thêm khi đi du học nhật cũng không phải là điều quá khó khăn, bởi hầu như các công ty tuyển sinh du học nhật uy tín là họ cũng có liên kết với văn phòng bên Nhật để hỗ trợ các bạn mới sang, nhưng đừng bao giờ bạn ỉ lại vào điều đó mà không ngừng cố gắng. Không gì bằng tự làm cho mình, chính vì vậy hãy thật quyết tâm để có được một ngày mai tươi sáng bạn nhé.

Các bạn du học sinh Việt Nam đang sinh sống tại Nhật, hay những bạn đang chuẩn bị đi, hãy cố gắng quyết tâm hơn nữa, cho dù con đường du học là rất gian nan, nhưng đổi lại bạn sẽ có rất nhiều bài học quí giá mà có tìm kiếm cả đời cũng chưa chắc có được.

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn