Những điều “gây sốc” khi lần đầu tới Nhật Bản bạn nên biết!

 Đến Nhật rất nhiều người phải ngỡ ngàng trước văn hóa của người Nhật. Tuy nó rất quen thuộc với chúng ta hàng ngày nhưng đối với người Nhật đó là cách thể hiện một cách rất văn hóa với người đối diện. Nếu đang có dự định tới Nhật, bạn hãy tìm hiểu kỹ một vài thông tin có thể “gây sốc” dưới đây nhé.

> Vì sao người Nhật quan tâm tới nhóm máu của người khác?

> Những chuyện lạ ở đất nước Nhật Bản

> Những “góc khuất” của xã hội Nhật Bản

Thích giơ tay chữ V khi chụp ảnh

nhung-dieu-ky-la-o-nuoc-nhat

Điều này được bắt nguồn từ các cầu thủ bóng chày hoặc những vận động viên trượt băng nghệ thuật của Mỹ có thói quen khi chụp ảnh đều giơ tay chữ V. Do đó người Nhật mỗi khi chụp ảnh không chỉ mỉm cười mà họ còn có hành động là giơ tay chữ V lên tạo dáng.

Người Nhật có thói quen ngồi dưới sàn nhà

Người Nhật thích ngồi dưới sàn nhà hơn là ngồi trên ghế bởi họ thấy thoải mái hơn là khi ngồi trên ghế sofa. Bên cạnh đó việc trải chiếc chiếu truyền thống khắp nhà cho thấy sàn nhà rất sạch và bạn nên nhớ là không được đi dép vào bên trong.

Húp mỳ

Đối với nhiều nước việc ăn uống sì sụp, gây tiếng ồn có thể là mất lịch sự và không tôn trọng người bên cạnh thì với người Nhật việc ăn uống tạo ra tiếng, cho thấy bạn ăn rất ngon miệng, món ăn phù hợp và quan trọng là người nấu cảm thấy được tôn trọng.

Văn hóa gật đầu thể hiện sự tôn trọng người nói

Có thể bạn cảm thấy khó chịu khi nói chuyện với người Nhật mà họ chỉ gật đầu mà không thấy trả lời. Tuy nhiên, đây là hành động được coi là lịch sự và là cách tốt nhất trong cuộc nói chuyện của người Nhật và nó ngầm hiểu là tôi hiểu rồi. Nếu không, bạn sẽ bị người Nhật hiểu nhầm là bạn không đồng ý, không quan tâm tới những gì họ đang nói với bạn.

Văn hóa cúi người thể hiện sự thành kính

Đây là một nét văn hóa của người Nhật mà ít có nước nào trên thế giới làm được. Qua cách cúi người thể hiện sự chào hỏi, xin lỗi hay chia buồn với người khác. Đây cũng là hành động thể hiện sự tôn trọng và bày tỏ với mọi người xung quanh của người Nhật.

Không boa tiền

Ở  nhiều nước trên thế giới, người bồi bàn thường sẽ được tiền boa nếu chạy theo bạn nhưng ở Nhật thì ngượcl ại, khi được tip người nhận cảm thấy xấu hổ về số tiền đó, thậm chí nhiều người cho rằng như vậy là hạ thấp địa vị của họ.

Vì vậy đến Nhật bạn nên chú ý điều này.

Ngủ gật khi đang làm việc

nhung-dieu-ky-la-o-nuoc-nhat

Đây là dấu hiệu ngầm cam kết với công việc của người Nhật. Các công ty Nhật khuyến khích nhân viên của mình nên ngủ 20 -30 phút buổi trưa để đảm bảo công việc. Tuy nhiên, đôi khi cũng có nhiều trường hợp giả vờ ngủ để ông chủ thấy rằng họ đang làm việc rất chăm chỉ.

Đeo khẩu trang ở mọi nơi

nhung-dieu-ky-la-o-nuoc-nhat

Từ trường học tới nhà ga tàu điện ngầm, nơi làm việc hay trên đường phố…. Đâu đâu bạn cũng bắt gặp rất nhiều người đeo khẩu trang. Đơn giản một phần vì sức khỏe, người Nhật đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn lây nhiễm bệnh cho người khác khi bị bệnh, ra ngoài không trang điểm hay đơn giản là một phụ kiện thời trang mà thôi.