Du học Nhật Bản / Ẩm thực Nhật Bản / Những nét đặc sắc, tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Những nét đặc sắc, tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Mặc dù đã thưởng thức rất nhiều nền văn hóa ẩm thực nhưng tôi lại luôn bị cuốn hút bởi một văn hóa ẩm thực á đông đó là Nhật Bản. Nếu bạn hiện đang là du học sinh Nhật Bản hay một người yêu thích Nhật Bản thì việc bạn không nên bỏ qua đó là ẩm thực Nhật Bản, trong những nơi tôi đã từng đến thì ẩm thực Nhật Bản được xếp hàng đầu. Sau đây là những điều bạn nên biết khi muốn thưởng thức ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc.

 

Ẩm thực Nhật Bản được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể được bảo tồn của thế giới.Tháng 12 năm 2013, tổ chức văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO công nhận những món ăn truyền thống của Nhật Bản vào danh sách những di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Như vậy những món ăn truyền thống ở Nhật thuộc diện bắt buộc phải bảo tồn. Trước Nhật Bản thì chỉ có Pháp là nước có những món ăn lọt vào danh sách của UNESCO cần được bảo tồn.

Ẩm thực Nhật Bản được chọn lựa kĩ lưỡng về thành phần dinh dưỡng theo mùa và nghệ thuật trình bày món ăn.Ẩm thực Nhật Bản được thể hiện đa dạng chủng loại theo nhiều mùa trong năm cũng như cách trình bày tỉ mỉ trong từng chi tiết. Mỗi mùa ở Nhật Bản lại có những hương vị đặc trưng trong mỗi món ăn của mùa ấy, như mùa xuân trong mỗi bữa ăn của người Nhật lại có vị cay, đắng trong đó. Những hượng vị này đã được người Nhật sử dụng và thưởng thức từ nhiều năm trước. Sau khi hoàn thành, mỗi món ăn của người Nhật ngoài việc ngon miệng nó còn là một tác phẩm nghệ thuật.

Sự đơn giản là một nghệ thuật.Trong những món ăn của Nhật, có những món nhìn rất đơn giản nhưng chứa đựng trong nó là cả một quy trình chọn lựa những thực phẩm có chất lượng hàng đầu nhưng cách làm lại hết sức đơn giản, để tạo nên món ăn nhiều màu sắc và hương vị tuyệt vời.

 

Thành phần chính trong mỗi bữa ăn như tỏi, ớt, dầu ăn người Nhật dùng rất ít.Người Nhật thích ăn những món khá thanh đạm nên nhưng món chiên họ sẽ làm bột mỏng và hấp thụ ít dầu ăn. Để đảm bảo món ăn có một hương vị đặc trưng người Nhật hay ăn kèm với wasabi, canh miso, nước tương không dậy mùi, nấm, rong biển và nước sốt bonito.

Sử dụng những thực phẩm nhiều dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn.Người Nhật ưa thích những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: cá hồi, cá ngừ, rong biển… trong mỗi bữa ăn. Mặc dù họ ăn không nhiều nhưng đồ ăn toàn đồ giàu đinh dưỡng, chính vì vậy người Nhật là dân tộc thọ lâu nhất thể giới

Sự tỉ mỉ trong cách để món ăn. Người Nhật rất tỉ mỉ trong cách chọn đĩa, bát đựng đồ ăn, nó thường được chọn nhiều màu sắc, mẫu mã phòng phú và mỗi mùa trong năm sẽ được chọn một chất liệu mẫu mã đặc trưng theo mùa đấy. Đĩa, bát người Nhật ưa thích chọn chất liệu gốm cổ hay sơn mài. Vào nhà hàng của Nhật bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi có món ăn họ sử dụng những cái bát có tuổi đời vài trăm năm, họa tiết trên mỗi chiếc bát, đĩa đều phải tượng trưng cho mỗi mùa trong năm. Vào mùa xuân họ sẽ chon những chiếc bát có họa tiết chồi non tượng trung cho sự đâm chồi nảy lộc.

Bữa ăn của người Nhật có rất nhiều rauNgười Nhật rất thích ăn rau, nó chiếm 70 % bữa ăn của người Nhật. Tuy nhiện để có được một bữa ăn chay ở Nhật rất khó vì những gia vị đều được làm từ cá, đó là cách truyền thống người Nhật hay làm.

Quy tắc làm việc tại nhà hàng Nhật. Để có thể làm bếp trưởng trong nhà hàng Nhật, bạn phải có kinh nghiệm làm những công việc như chạy bàn, rửa bát, cắt lát rau củ quả khoảng 8 năm. Tuy nhiên những công việc này đem lại một nguồn thu nhập rất cao. Đây cũng là công việc mà hầu hết du học sinh Việt Nam đang học tại Nhật thường làm. Mỗi giờ làm việc trong nhà hàng Nhật họ thường được trả khoảng 1000 Yên (230 k vnd).

Đất nước sử dụng nhiều hải sản nhất thế giới.Theo một nghiên cứu năm 2012, người Nhật rất ưa thích ăn những món ăn giàu chất dinh dưỡng. Chính vì vậy hải sản như tôm, cá ngừ, cá hồi là thức ăn được ưa thích nhất tại đây. Tokyo được coi là thành phố cung cấp hải sản lớn nhất thế giới với 800.000 tấn mỗi năm.

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn