Du học Nhật Bản / Ẩm thực Nhật Bản / Phép lịch sự trong bữa ăn của người Nhật Bản

Phép lịch sự trong bữa ăn của người Nhật Bản

Trong ăn uống người Nhật cũng có những quy tắc riêng của họ. Nếu bạn được mời về nhà hoặc mời tới quán ăn, bạn cũng cần phải biết tới một vài quy tắc cơ bản của người Nhật để giúp bạn có được một cái nhìn thiện cảm với người đối diện mình.

Những nguyên tắc cần nhớ

– Trước khi ăn cơm, người Nhật thường nói “itadakimasu”, là một câu nói lịch sự có nghĩa là “ xin mời”. Kết thúc bữa ăn, thực khách nên xếp lại bát đũa theo trật tự ban đầu như trước khi món dọn ra. 

– Không dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp:

– Không cắn đôi miếng thức ăn: bạn nên ăn nguyên miếng và không nên xé nhỏ ra vì người Nhật coi việc đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát là bất lịch sự

– Không nên trộn wasabi (mù tạt xanh) với xì dầu khi ăn: thực khách nước ngoài khi ăn sashimi thường trộn chung wasabi với xì dầu, nhưng đúng ra thì không nên làm thế. Bạn phải cho một chút wasabi lên miếng sashimi, sau đó mới chấm vào xì dầu.

– Lưu ý không úp ngược nắp bát hay tô: khi bạn úp ngược nắp bát hay tô thì người khác sẽ nghĩ bạn đã ăn xong rồi.

– Không đặt vỏ sò hoặc vỏ hải sản lên nắp bát hay vào các đĩa khác: người Nhật coi việc bỏ vỏ sò hay vỏ các loại hải sản lên nắp bát hoặc đặt vào trong các đĩa khác sau khi ăn xong là một điều bất lịch sự. Tuy nhiên đây lại là thói quen của khá nhiều người nước ngoài. Bạn nên đặt vỏ vào chính chiếc bát đựng món đó sau khi ăn xong.

– Không cầm đũa trước khi cầm bát: điều này nói ra khá lạ thường, khi đi ăn đồ Nhật, bạn nên cầm bát hoặc đĩa lên trước rồi sau đó mới cầm đũa. Khi cần đổi bát thì bạn đặt đũa xuống, sau khi cầm bát mới lên bạn mới cầm đũa lại.

– Không chạm đũa vào đồ ăn nếu không gắp lên: người Nhật coi đó là một điều bất lịch sự

– Không đặt đũa lên trên bát: khi cần muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng đến gác đũa. Nếu không có, bạn cần bọc nó trong tờ giấy quấn lúc đầu và đặt xuống bàn.

– Không trở đầu đũa khi gắp thức ăn từ đĩa thức ăn chung: đầu đũa là nơi tiếp xúc với tay bạn nên nó không đảm bảo sạch và tất nhiên là không nên dùng để gắp thức ăn. Bạn nên nhờ người phục vụ lấy thêm một đôi đũa nữa để gắp các món ăn chung.

– Không để đồ ăn cao quá miệng: trên bàn ăn của người Nhật, việc giơ đồ ăn cao quá miệng bị coi là bất lịch sự.

Các cách dùng đũa nên tránh:

– 迷い箸(mayoi bashi) :chỉ đũa khắp các món ăn khi phân vân không biết nên ăn món nào.
– 移し箸(utsushi hashi) :gắp lia lịa giữa món này và món kia.
– 涙箸(namida hashi):để nước rớt xuống thức ăn khi gắp lên.
– 探り箸(saguri bashi):khoáy đũa trong món ăn.
– 刺し箸(sashi bashi):chọt đũa thủng vào đồ ăn.
– 寄せ箸(yose bashi):dùng đũa đẩy bát, chén, dĩa.
– ねぶり箸(neburi hashi):mút đầu đũa.
– 渡し箸 (watashi bashi):gác đũa lên miệng chén dĩa mà hướng đầu đũa vào người ngồi đối diện.
– 込み箸(komi bashi):chọc đũa sâu vào miệng.
– 立て箸(tate bashi):cắm đũa dựng đứng vào đồ ăn.

Trên đây là một vài nguyên tắc trong bữa ăn của người Nhật bạn nên biết tới, bởi nếu nắm vững những quy tắc này chắc chắn bạn sẽ được người Nhật rất quý trọng.

Nguồn Internet

 

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn