Quy tắc sử dụng đũa trong bữa ăn người Nhật

Nếu bạn đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản thì việc tìm hiểu những kiến thức về văn hóa, phong tục của người Nhật Bản là một điều cần thiết giúp bạn hòa nhập tốt hơn.
Không giống các quốc gia dùng đũa như Việt Nam hay Trung Quốc, người Nhật Bản có những quy tắc riêng biệt cho việc dung đũa. Điều này được coi là một nét văn hóa ẩm thực của họ. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc đó là gì nhé!

1. Không cắn hoặc liếm đầu đũa

Người Việt thường có thói quen cắn đũa khi suy nghĩ sẽ ăn món gì tiếp theo hoặc chờ đợi món mới nhưng với người Nhật đó là điều kiêng kị. Việc cắn trực tiếp vào đầu đũa sẽ làm in dấu răng trên đũa; làm giảm tuổi thọ của đũa và ko hợp vệ sinh.
Cùng với việc đó thì liếm đầu đũa cũng được cho là hành động không được đẹp. Trong khi người Việt chúng ta thường làm việc này khi tra nếm :))

2. Không khua đũa trên các đĩa thức ăn

Sẽ có rất nhiều người mắc phải lỗi này bởi thói quen thích ăn gì thì gắp đó; đôi khi miếng muốn ăn ở dưới nên mặc sức đảo tung. Điều này đối với người Nhật được cho là vô duyên, thể hiện bản tính tham lam và gây mất trật tự trong bàn ăn.

3. Gắp đồ ăn đưa thẳng vào miệng

Nếu như người Việt ta quan niệm đó là sự ngon miệng; thể hiện sự hấp dẫn từ món ăn thì người Nhật lại quan niệm khác. Món ăn trước khi đưa lên miệng cần được gắp vào bát của bạn trước. Đây là phép lịch sự tối thiểu bạn cần biết; vậy nên bạn chú ý tới thói quen này ở mọi lúc mọi nơi nhé. Làm cách này việc ăn uống trở lên thẩm mỹ hơn; không chỉ các món đồ khô mà nhất là khi ăn các món có nước cũng an toàn hơn hẳn ^^

4. Không nối đũa

Theo nghi thức của đạo Phật tại Nhật Bản, người ta dùng đũa để chuyển phần xương của người đã khuất sau khi hỏa táng. Vậy nên trong bữa ăn nếu làm hành động nối đũa sẽ là gợi lại hình ảnh tang lễ và cũng là điểm gở. Điều này được đánh giá tương đối khắt khe.

5. Xiên thức ăn bằng đũa

Thói quen này gặp nhiều ở các bạn trẻ Việt. Thay vì dùng dĩa thì thường tiện có gì dùng đó! Người Nhật không thích điều này đâu ạ; họ cho rằng món ăn là thành quả lao động của người đầu bếp nên bạn cần phải dùng đũa một cách đầy trân trọng. Bạn nhớ điều này nhé!

>> Cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản

6. Không giở đầu đũa khi gắp thức ăn cho người cùng bàn

Một điều khác biệt với cách cư xử trong bữa ăn của người Việt Nam và người Nhật Bản. Người Việt Nam cho rằng việc quay đầu đũa khi muốn gắp thức ăn cho khách là một điều lịch sự nhưng tại Nhật điều này không được thực hiện. Bởi lẽ, trong bàn ăn của người Nhật, thức ăn gần như được chia theo suất để tiện cho người tham gia. Đũa của người Nhật khá ngắn nên gần như tay của bạn sẽ chạm vào phần đầu đũa còn lại rồi. Thế nên khi quay đầu đũa để gắp thức ăn là mất vệ sinh. Tốt nhất, để thể hiện tinh thần hiếu khách, bạn có thể dùng lời nói giới thiệu về món ăn và mời họ thưởng thức.

7. Không gác đũa lên bát cơm khi đang ăn

Tại Nhật, hầu hết các bát ăn đều kèm gác đũa bên cạnh; không phải tự nhiên mà gác đũa được để suốt bữa ăn như vậy. Khi bạn không gắp thức ăn nữa mà phải dừng nói chuyện; hãy đặt đôi đũa của bạn ngay ngắn vào kệ gác đũa.