Du học Nhật Bản / Ẩm thực Nhật Bản / Sakura Mochi – Món bánh gạo “Hoa Anh Đào”

Sakura Mochi – Món bánh gạo “Hoa Anh Đào”

Nguồn gốc tên gọi

Thông qua lễ hội Hanami mùa xuân hay trong những áng thơ văn cổ cho thấy được vẻ đẹp kì bí của “Hoa Anh Đào”. Có một món bánh rất nổi tiếng tại Nhật Bản được làm từ lá Hoa Anh Đào và được gọi với cái tên Sakura mochi.

Sakura Mochi hay còn gọi là bánh gạo Sakura gồm Lá Hoa Anh Đào bọc ở ngoài bên trong là mochi (bánh gạo hồng) bao phủ nhân anko. Mỗi vùng miền tại Nhật lại có một cách làm bánh khác nhau. Hôm nay,  chúng tôi xin hướng dẫn các bạn làm món bánh Sakura Mochi theo kiểu Kansai nhé.

Cách làm bánh Sakura Mochi

Nguyên liệu để làm bánh:

− Lá Hoa Anh Đào rửa sạch

− 140 gram đường tinh

− 280 gram bột gạo nếp, xay mịn

− 280 gram azuki koshian ( loại dễ tìm nhất, đậu đỏ được hầm nhừ sau khi đã lọc hết vỏ và vắt kiệt, thường dùng làm nhân bánh ngọt)

− 195 gram muối tinh

− 15 ml nước tạo màu ( đỏ)

− Nước đun sôi để nguội

Cách làm bánh Sakura Mochi
Cách làm bánh Sakura Mochi

Cách làm bánh theo kiểu Kansai:

Lá Hoa anh đào ngâm muối khoảng 14P sau khi đã rửa sạch, rồi để ráo hết nước (Lá của loại anh đào cánh kép yaezakura là loại Lá anh đào sử dụng để làm bánh sakura mochi).Dùng nước lạnh rửa sạch lá và để ráo nước, sau đó cho vào chõ hấp khoảng 2 phút. Lấy lá ra ngâm vào nước lạnh cho nguội, để ráo. Sau đó Xếp những chiếc lá này vào bình hoặc lọ cùng với muối trắng và chèn lại như chúng ta hay muối dưa. Để khoảng hơn 1 ngày thì lấy ra bỏ vào bát sạch và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi chế biến để món bánh không bị mặn, ta lấy lá Hoa Anh Đào trong tủ ra và lau khô rửa sạch. Đun sôi một ít nước, hoà tan đường vào nồi nước đang sôi rồi cho thêm chút nước tạo mầu để đạt được mầu như ý muốn ( Màu hồng nhạt như màu cánh của Hoa Anh Đào). Cho bột gạo nếp vào nước đường đã đun và trộn đều đến khi được một khối bột ẩm và có nhiệt độ hợp lý. Sau đó cho bột này vào chõ hấp chín lên. Dùng tay vê trong thành phầm và chia ra những viên nhỏ.

Cho một viên đậu đỏ vào giữa miếng bột gạo nếp rồi bọc lại và vê thành những hình tròn có đường kính hoảng 1,5 cm. Cuối cùng đặt viên bánh lên một chiếc lá anh đào và cuốn nhẹ. Lá anh đào dùng trong Sakura mochi ở Kansai được cho là dày và cứng hơn ở Kanto vì người ta không ăn cả lá mà bóc bỏ nó trước khi thưởng thức.

Chúc các bạn thành công !

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn