Du học Nhật Bản / Người Việt ở Nhật Bản / Sống ở Nhật – tâm sự của người Việt

Sống ở Nhật – tâm sự của người Việt

Đây là tâm sự của bạn Ton Nagashima (https://www.facebook.com/profile.php?id=100007509045136) sau khi xem một clip được một cô dâu Việt tại Nhật chia sẻ về cuộc sống của mình.

[fbvideo link=”https://www.facebook.com/NguoiVietNamTaiNhat/videos/774214066033871/” width=”666″ height=”400″ onlyvideo=”1″]

Người Việt Nam ở Nhật Bản

Ton Nagashima: Mình có xem clip này mình cũng xin chia sẽ những điều mình biết Về Nhật trong 6 năm mình sống ở đây.
Khi các bạn xem clip này có nghĩ như mình không? Mình không hiểu là bạn này lấy chồng Nhật từ bên vn qua có bị chồng ngược đãi hành hạ gì không? Hay chỉ là nói không có tiền để gửi về cho cha mẹ? Và khóc lóc kể lể là sống bên đây khổ lắm không sung sướng gì đâu. Lấy chồng giàu mà không lo được cho cha mẹ. Mình xin thưa là:
Thứ nhất: là các bạn đừng bao jo nghĩ rằng ra nước ngoài là được hưởng Phước ăn sung mặc sướng nhé. Vì đời không như các bạn nghĩ đâu. Dù là bạn đi theo bất cứ diện gì (du học, lấy chồng….) đi chăng nữa thì cũng lai lưng ra cầy. Cầy ngày cày đêm.

sống ở nhật
Thứ hai: Cuộc sống ở Nhật sẽ càng khó khăn bế tắc hơn nếu bạn thiếu thứ này. bạn sẽ nghĩ là thiếu tiền đúng không? Như không bên nhật mình sống có 1 câu mình luôn tâm đắc đó là: Nhất Tiếng Nhì tiền. Vi sao ah? Sống ở Nhật mà bạn không biết ng ta nói gì cười gì thì làm sao bắt kịp được cuộc sống mới mẽ bên này. không biết tiếng thì làm sao đi xin việc được? không biết tiếng thì phải nhờ ng sokai( giới thiệu) để có công việc. Mà nhờ là phải cần tiền. Đó chỉ là mới nói đến công việc thui. Còn không biết tiếng bạn không thể sống tự lập được vì đi bệnh viện, đi dai hạn viza, di chuyển , đi bất cứ đâu cũng cần phải nhờ ng biết tiếng thong dịch lại mới hiểu khổ không?
Chưa kể không biết tiếng đi làm bị ng ta đè đầu cưỡi cổ, ép đủ điều mà vẫn phải cố gắng. Bởi thế trước khi qua nhật hãy học tiếng cho giỏi để thoải mái hơn.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Thứ ba: Đó là văn hoá. bạn trong clip lấy chồng Nhật qua môi giới. Nên sẽ không hiểu về phong tục văn hoá của ng nhật. Con gái Nhật khi lấy chồng thì thường chỉ ở nhà nội trợ nuôi con. không có cái cảnh lấy chồng về rui còn gửi tiền về cho cha mẹ đâu. Kể cả cha mẹ ruột cũng rất hiếm cho tiền con cái. Vì ai cũng làm ra tiền. Bởi vậy nếu muốn có tiền gửi cho cha mẹ thì tự mình đi làm kiếm tiền mà gửi thui. Chưa kể văn hoá 2 nước khác nhau nên việc thể hiện tc của họ cũng khác mình. Nên đừng vội nói Ng Nhật là không có tc. Mình khuyến các bạn nên tim hiểu rõ văn hoá của ng ta trước đã ruồi hẵng kết luận. Vì ng ta có câu: Nhập gia tuỳ tục, xuất giá tòng phu.

cuộc sống ở nhật bản
Thứ tư: Các bạn chắc ít ai bit rằng ng vợ Nhật sẽ khổ hơn vợ vn gấp nhiều lần. Vì khi lấy chồng về thì phải thức từ 4,5h sáng để chuẩn bị cơm và bento (cơm hộp) cho chồng đi làm ăn rui sau đó có thời gian thì dọn dẹp nhà cửa , giặt giũ quần áo rui đi làm. Làm về cái là phải chuẩn bị cơm nước cho buổi tối. Rùi quay sang chuẩn bị nước tắm cho chồng về ngâm ofuro (bồn tắm) chồng tắm ra là dọn cơm ra ăn. Ăn xong rữa chén rui dọn dẹp xong mới được đi tắm. Ngủ rui mai lại như thế. Có con còn khổ hơn. Bên nhật mang bầu mà còn làm tới tháng thứ 6,7 mới nghĩ làm. Nhiều khi đi khám thai cũng phải đi 1 mình vì chồng đi làm. Khi đẻ ở Nhật thì không có chuyện ng nhà được ở trong Bv nuôi đẻ như bên vn đâu nhé. Tất cả đều có y tá lo. Gia dình vô thăm cũng có jo giấc đàng hoàng không được tự tiện đâu. Đe con bên Nhật là nhà nước cho 42man để đẻ. Vn thì không có. Có con rui là vừa phải chăm con vừa hầu hạ chồng nên không có time cho rieng mình nữa đâu. (chuyện của mẹ chồng mình vì họ là ng Nhật) Nhưng họ đâu bao gì than khổ như vn mình đâu. Bởi đó là văn hoá của họ mà. Bởi thế các bạn có lấy chồng Nhật thì cũng sẽ như họ thui (chồng mình ng Nhật) nên cố gắng là tốt.

cuộc sống của người nhật bản
Thứ năm: Qua Nhật các bạn không đi làm mà ở nhà ăn chơi 6 tháng thử coi chiụ được không? không đi làm thì tiền đâu đóng tiền nhà điện nước ga tiền học? Kể cả khi có ng nuôi mà không có tiền sài ở nhà hằng ngày chắc điên lun đó (mình cũng dg ở nhà và không di làm nên hiu cg đó….)😂😂😂. Nên các bạn được đi làm có tiền xài tự nuôi sống bản thân không dựa vào ai là các bạn giỏi ui. (mình muốn đi làm mà không được nè) bởi vậy bạn ở trong clip con được đi làm là còn tốt hơn mình ui.
Những ngày đầu tiên bước chân qua nhật mình cũng khổ như các bạn thui. Mình chỉ đi học tiếng nhật được 6 tháng rồi đi làm luôn nên tiếng nhật lúc đó kém lắm. Mình thấy các bạn dhs vừa họ vừa làm là Sugoi lắm Mình không làm được đâu. Mong những điều mình chia sẻ sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về cuộc sống ở Nhật. Hãy cố gắng giao tiếp tiếng nhật thật là giỏi để không phải nhờ vả ai, không phải sợ gì nữa và dễ thích nghi với cuộc sống mới hơn.
Chúc các bạn thành công
P/S: những điều trên là mì đã trải nghiệm qua rùi. Nhưng sẽ có nhiều trải nghiệm khác mình mong tiếp thu thêm ý kiến. Cám ơn!

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn