Du học Nhật Bản / Người Nhật Bản / Thành phố sông nước Yanagawa

Thành phố sông nước Yanagawa

Không chỉ  với các du học sinh du học nhật bản, khách du lịch mà ngay cả người dân bản địa nơi đây luôn luôn bị mê hoặc bởi sự dịu dàng, êm đềm của thành phố sông nước Yanagawa.

Yanagawa – vùng đất thuộc tỉnh Fukuoka nổi tiếng là một thành phố nước. Cách nay vài thế kỷ, hệ thống kênh đào chằng chịt đã được phát triển để bảo vệ lâu đài Yanagawa có từ thời Motomachi nằm ở trung tâm thành phố. Ngày nay du khách có thể đi thuyền tham quan vùng đất này giữa dòng nước hiền hòa.

                                           

Yanagawa nổi tiếng là một thành phố du lịch nhờ có hệ thống kênh đào với tổng chiều dài 450km. Người ta đã tạo ra các con kênh này cách đây khoảng 4 thế kỷ. Trải qua thời gian dài với nhiều biến cố, lâu đài Yanagawa đã không còn nữa, nhưng các con kênh vẫn không khác gì mấy so với khi vừa được tạo ra. Hiện nay, các con kênh đào này vẫn được sử dụng như nguồn cung cấp nước cho hoạt động tưới tiêu của thành phố.

                                              

Vào đầu mùa xuân, người dân ở đây thường tổ chức nghi lễ để bày tỏ lòng biết ơn trời đất vì được an toàn khi đi trên dòng kênh. Trước khi nghi lễ bắt đầu, họ đóng cửa ngăn nước vào kênh để cách ly nước ở trong thành phố với nước bên ngoài. Kết thúc nghi lễ, cánh cửa ngăn nước được mở ra. Dòng nước lại tiếp tục chảy và đi sâu vào thành phố Yanagawa.
Tại đây khách hàng tham quan bằng cách đi thuyền nước giữa dòng nước hiền hòa với cảnh vật thanh bình dọc hai bên con kênh đào. Vào ngày xuân mấy con búp bê Nhật được đặt trên bên bờ kênh .Những con kênh đào này từng được dùng để bảo vệ lâu đài Yanagawa có từ thời Motomachi. Ngày nay,  chúng đóng vai trò trong cuộc sống cư dân. Nếu bạn đi dạo theo con kênh này thì bạn có cảm giác thoải mái nhất vào ngày đầu xuân .

                                               

Đi theo dọc con phố cổ Yanagawa, du khách cảm nhận gió mát của mùa xuân và xem các vật trang trí màu sắc được các hộ treo trước nhà. Mỗi năm trên khắp đất nước Nhật Bản , lể hội búp bê được tổ chức nhộn nhịp vào đầu mùa xuân. Búp bê được tin đem lại sức khỏe cho các bé gái và niềm tin.

                                                

Từ ngày xưa, người dân tin rằng mang lại niềm tin cho các bé gái xua đuổi những gì không may mắn cho các bé.
Các đồ thủ công dùng trong lễ hội búp bê được treo khắp nơi trong nhà.Chủ nhà luôn rộng mở chào đón khách tham quan. Tất cả các đồ vật được treo được làm bằng tay. Mỗi đồ chơi điều có mang ý nghĩa riêng như con gá đồ chơi tạo ra sức sống, nét thanh lịch; con gà con tượng trưng cho sự đáng yêu; con tôm là sự thiếu động.

Tùng Lâm

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn