Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm du học Nhật Bản / Tiếng Nhật – Trải nghiệm từ những điều tuyệt vời nhất!

Tiếng Nhật – Trải nghiệm từ những điều tuyệt vời nhất!

 Đã có lúc tôi tự hỏi giờ này bên Nhật thời tiết như thế nào. Núi Phú sĩ mà tôi mến yêu bây giờ đang vào độ mùa thu phải không nhỉ chắc sẽ thật tuyệt nếu được một lần hòa mình vào thiên nhiên của Nhật, được một lần ngồi dưới chân núi uống rượu sake, rồi ngắm tận hưởng cái không khí ấy, sẽ thật tuyệt vời biết bao?

  1. Đến với tiếng Nhật như một cơ duyên

Tiếng Nhật đến với tôi như 1 cơ duyên, 1 điều gì đó thân thuộc từ lâu, dường như rất lâu rồi. Tôi bắt đầu yêu thích tiếng Nhật từ những bộ phim Anime, những bộ phim về học đường Nhật Bản. Thế rồi công cuộc học tiếng Nhật của tôi chính thức được đi vào thực thi, những ngày đầu quả thực rất nan giải. Tôi ê a bảng chữ cái tiếng Nhật, hết bảng chữ mềm lại sang chữ cứng, thực sự ngày đầu động lực từ bỏ là rất nhiều bởi không giống tiếng Việt hay tiếng Anh chỉ có 1 bảng đơn vị chữ cái, tiếng Nhật có hẳn 2 bảng chữ cái, chưa kể đến còn Kanji đang chờ bạn mỗi ngày.

Thoát được 2 bảng chữ cái, tôi bắt đầu theo học tại trung tâm, những ngày đầu đi học được các sensei dạy cho cách giới thiệu bản thân, tôi cảm thấy thật  sự hào hứng, thậm chí tưởng mình giỏi, học được tiếng Nhật dễ lắm. Nhưng không phần sau gay cấn và cam go còn đang đợi mình. Những ngày đầu, các ss không dạy kanji, thầy cô đưa cho mình cuốn sách và bảo về tự tra. Sau hôm đó, mình “vật lộn” với từng con chữ Kanji, và nhận ra một điều rằng: con đường đi đến bảng chữ cái chẳng bao giờ là dễ dàng cả, nếu không quyết tâm chắc sẽ không thể nào tiếp tục theo học được nữa.

Đã có lúc mình muốn bỏ cuộc, đã có lúc nghĩ mình học được tiếng Anh rồi sau sang Nhật lo gì không sống được? Nhưng không phải thế. Rồi mình hiểu là muốn hòa mình vào đâu đó hay thấu hiểu 1 ai đó trước tiên phải hiểu thứ tiếng mà người ta nói, hiểu được phong tục của họ, thế là mình lại tiếp tục động lực trên con đường chinh phục con chữ.

  • Bắt đầu bằng việc nghe mỗi ngày, học theo giáo trình mina các ss chỉ giáo tôi bắt đầu lặp lại các file nghe mỗi ngày.
  • Tôi học từ vựng, mỗi ngày 1 ít, tích tiểu thành đại rồi lượng từ cũng khá hơn lúc bắt đầu. Như các bạn biết đấy, giống như chúng mình học tiếng Anh từ lúc bé, để nói được cần có từ vựng và ngữ pháp, nên các ss trên lớp dạy ngữ pháp, bắt về nhà đặt câu.
  • Rồi bắt đầu đặt câu rồi tập nói. Ngày ấy cứ đứng trước gương nói, những ngày đầu nói như đứa trẻ con tập nói, ngữ pháp sai lộn xộn, câu cú thì không ra làm sao cả, sai nhiều, sửa nhiều, rồi rút ra được kinh nghiệm. Rồi dần dần ổn hơn nhưng vẫn còn chậm lắm. Bắt đầu nghe hiểu được các phần trong file mina mà ngày trước cứ mỗi lần nó vang lên lại nhăn mặt kêu khó. Nghe những câu anime đơn giản cũng hiểu được chút ít.
  1. Một vài kinh nghiệm cách học tiếng Nhật từ bản thân

Công cuộc học Kanji bắt đầu song song đó. Ngày đầu mới học hào hứng lắm. Mình học theo bộ nên vật lộn với các bộ cũng không dễ dàng gì, bắt đầu thấy kanji gì mà lắm cách đọc thế, âm On, âm Kun, sao nhiều thế, nhưng rồi phát hiện ra học kanji thì câu mình viết sẽ ngắn đi, nhanh hơn, và quan trọng hơn đa số người Nhật toàn sử dụng kanji là nhiều. Nhưng đúng là đến giai đoạn tiếp xúc với kanji là giai đoạn khủng hoảng nhất, bởi các chữ cứ na ná nhau, không biết khi nào dùng âm On này khi nào dùng âm Kun.

Thật sự lúc ấy tình yêu tiếng Nhật trong mình tiêu điều thành 1 mảnh.  Lắm lúc bệnh lười lên ngôi muốn bỏ hết cả, rồi lại nghĩ hay mình chỉ học chữ Kata thôi, nhưng sự thật đau lòng là nếu không học Kanji thì coi như không học tiếng Nhật. Thế là lại học, tiếc thời gian công sức bỏ tiền bạc bỏ ra nên lại cày cuốc tiếp. Khi bắt đầu quen nhịp với Kanji thì thấy việc học Kanji rất thú vị. Cho đến bây giờ học Kanji lại là thứ hứng thú nhất.

Việc tự học ở nhà là mấu chốt quan trọng trong việc học tiếng nhật, ngày ấy mình hay xem các video các tiền bối đi trước dạy trên youtube, thật sự có rất nhiều các video dạy tâm huyết, các bài hướng dẫn tới khi các bạn học trình N4.

Tiếng Nhật  đến với mình như 1 cơ duyên vậy. Mình bắt đầu tìm các câu lạc bộ tiếng Nhật, tham gia các lễ hội của Nhật tổ chức tại Hà Nội, thật sự có rất nhiều anh chị người đam mê và giỏi tiếng Nhật. Việc tìm được môi trường giao tiếp tốt cũng giúp việc học đi lên rất nhiều, bởi học ngoại ngữ không chỉ đọc viết được mà còn phải nghe nói được bởi chỉ có nghe nói mới thấu hiểu được lẫn nhau, mới kết nối được với nhau.  Các anh chị trong câu lạc bộ chỉ cho mình rất nhiều thứ , sửa cho mình cách phát âm. Chỉ cho mình những yếu điểm, thật sự chỉ khi mình mắc phải lỗi sai mình nhận ra nó, vấp phải nó rồi sửa thì chắc chắn mình sẽ nhớ rất lâu. Câu lạc bộ cũng là nơi mà các bạn tìm các bạn đồng hành tốt nhất, bởi được kêu gào, được than thở về những thứ tương đồng về những khó khăn đang trải qua về tiếng Nhật và làm động lực học tiếng đi lên rất nhanh. Ở đó còn có các bạn Nhật cùng tham gia, những lần đầu tiếp xúc với người Nhật mình còn bối rối và ngượng ngùng lắm, khác hẳn với những lần trước với những người châu Âu, tự tin bao nhiêu thì lần đầu tiên nói chuyện với người Nhật  mình run lắm, chỉ sợ mình nói mà người ta không hiểu gì.

Hiện tại mình đang ôn N3 để tháng 12 này thi, cũng cố gắng và hy vọng nhiều lắm. Tiếng Nhật của mình chưa giỏi nhưng bây giờ nghe nói cũng tàm tạm. Các bạn đừng bỏ cuộc sớm nhé.

Tuổi còn trẻ thì nên học ít nhất một ngoại ngữ. Học được tiếng Nhật, các bạn biết Kanji sẽ có thể dịch được các chữ Hán trên các hàng của Chinna đấy. Bây giờ các công ty của Nhật ở Việt Nam rất nhiều , việc làm nhiều nên việc học tiếng Nhật thực sự rất giúp ích và thú vị.

Trên đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình, hi vọng rằng sẽ giúp các bạn phần nào hiểu đôi chút về tiếng Nhật, và càng thêm động lực để học tiếng Nhật thật tốt. Hi vọng các bạn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ với những trải nghiệm học ngoại ngữ của mình.

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn