Trẻ em Nhật mặc quần cộc, áo phông đi học ngày đại hàn

Văn hóa Nhật Bản: Hình ảnh trẻ em Nhật Bản chỉ mặc quần cộc áo phông đến trường vào những ngày đại hàn khiến nhiều người ngạc nhiên.

tre em nhat ban

Trong những ngày miền Bắc chìm trong đợt rét mạnh kéo nền nhiệt xuống dưới 10 độ C, đồng loạt các trường tiểu học thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Thế nhưng, tại các trường ở Nhật Bản, trẻ em vẫn đến trường với một bộ đồng phục “trên đông dưới hè” dưới thời tiết 2 độ C. Các trường học và cả cha mẹ người Nhật tin rằng, thời tiết giá lạnh chính là cơ hội để trẻ được rèn luyện sức khỏe và nâng cao sức đề kháng. Trong khi đó, tại các nước châu Âu, các hình thức rèn luyện cho trẻ sơ sinh cũng được áp dụng trong tiết trời buốt giá.

Trẻ em Nhật được rèn luyện sức chịu đựng từ khi còn rất nhỏ

Hẳn sẽ rất nhiều bà mẹ ngạc nhiên khi biết trẻ em Nhật Bản có những bài học giáo dục thể chất trong trời lạnh ngay từ khi còn học mầm non. Những em bé 3-4 tuổi ở Nhật khi đi mẫu giáo không biết đến các loại đồng phục mùa đông, chúng chỉ mặc quần soóc và áo phông suốt cả năm và bắt buộc phải tham gia các hoạt động ngoài trời trong thời tiết giá lạnh.

Có trường học cho trẻ khởi động khoảng 15 phút đầu giờ, nhảy dây cùng nhạc để làm ấm cơ thể. Một hoạt động truyền thống của học sinh mẫu giáo là ngày hội “chạy bộ rèn luyện mùa đông”. Tại đây, các em bé trong độ tuổi mầm non sẽ mặc quần đùi, không mang áo và đi chân trần, vừa đi bộ hoặc chạy bộ vừa hô vang những khẩu hiệu thể hiện quyết tâm chống chọi với cái lạnh mùa đông. Những đứa trẻ được rèn luyện theo một cách mà nhiều người cho là khắc nghiệt như vậy được tin rằng sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, miễn nhiễm với các loại ốm thông thường và được gọi là “những đứa trẻ lớn lên trong gió”.

Tuy nhiên, khi được hỏi, các bậc cha mẹ Nhật đều trả lời: “Dĩ nhiên là con sẽ bị ốm rồi. Mục đích của trẻ con đi học là để bị cảm lạnh và bị ốm”. Sau khi trải qua được thử thách đầu đời này, các em sẽ có sức đề kháng hơn hẳn những bạn đồng trang lứa từ các quốc gia khác.

Học sinh tiểu học và trung học ở Nhật cũng tiếp tục với cách rèn luyện thân thể như vậy, dù là nam hay nữ. Nhiều người hẳn đã quen với hình ảnh nữ sinh Nhật mặc đồng phục váy ngắn tới trường vào mùa đông nhưng không hề biết trẻ em tiểu học chỉ mặc quần đùi bất chấp nhiệt độ hạ xuống rất thấp. Kể cả khi thời tiết rét buốt và có tuyết rơi, cửa sổ lớp học cũng được mở ra, khiến tuyết thậm chí còn bay vào trong lớp học. Khác với nhiều người lo ngại trẻ sẽ bị cảm vì gió lạnh, một số cha mẹ người Nhật lại tin rằng, cúm có ở xung quanh, chính không khí trong lành sẽ đẩy bớt vi trùng đi nơi khác.

Những học sinh tiểu học mặc áo phông tới trường vào mùa đông còn được cô giáo tuyên dương, thậm chí còn có một “hạng mục” thi xem trẻ có thể chịu lạnh đến mức nào. Với kiểu “huấn luyện” đặc biệt này, trẻ em Nhật được cho là có sức đề kháng rất tốt, nền tảng thể lực dồi dào (trẻ em cấp 1 ở Nhật có thể leo núi trong 4 giờ đồng hồ), đồng thời có thể rèn được tính kiên trì, tự lập ngay từ khi còn bé.