Du học Nhật Bản / Người Nhật Bản / “Văn hóa Nhật” dưới góc nhìn của du học sinh

“Văn hóa Nhật” dưới góc nhìn của du học sinh

Phần 1: Câu chuyện về lòng biết ơn

Lòng biết ơn đến từ những hành động nhỏ nhất khiến chúng ta không khỏi kinh ngạc và thán phục văn hóa biết ơn của người Nhật.

Trích dẫn từ một câu chuyện của bạn gái Thu Thảo, hiện đang học tập tại trường Nhật ngữ 3H – Thành phố Chi Ba.

“Hôm nay, cuối tuần tranh thủ đi siêu thị mua đồ ăn cho cả nhà. Lúc trả lại tiền thừa cho mình, cô thu ngân lỡ làm rơi đồng xu 1¥ xuống đất, cô ấy luống cuống định mở ngăn kéo lấy đồng 1¥ khác trả mình. Mình nhanh miệng nói: “Không sao, không sao đâu ạ!”. Cô ấy vội nhặt đồng xu lên và lấy tay xoa xoa, phủi phủi, hai tay đưa cho mình kèm theo lời xin lỗi. Mình mỉm cười rồi cúi đầu chào và cảm ơn. Thế mới biết người Nhật quý và trân trọng từng đồng tiền như thế nào, dù chỉ là đồng xu mệnh giá thấp. Sống ở đây, mỗi ngày mình học được cái này một ít, cái kia một ít và luôn tự hỏi trên thế giới này còn một nơi nào khác văn minh và lễ nghĩa như Nhật Bản không? Câu chuyện nhỏ nhưng mang một ý nghĩa sâu sắc, giáo dục chúng ta hiểu về lòng biết ơn, trân trọng ngay cả đồng xu bé nhỏ tưởng chừng như vô giá trị.

Tại Nhật, sự trân trọng đồng tiền cũng chính là trân trọng người lao động và thể hiện lòng biết ơn đối với họ. Điều này dễ hiểu khi người Nhật dành trọn ngày 23/11 để tôn vinh những người lao động. Những ngày lễ lớn ở Nhật cũng là thời gian để người dân nơi đây thể hiện sự tri ân đối với vạn vật xung quanh và con người. Lòng biết ơn ẩn chứa bên trong những con người Nhật rất đỗi bình thường, không phân biệt tầng lớp, lứa tuổi, thông qua những điều thật giản dị trong cuộc sống.

Văn hóa Nhật còn được nâng lên một bậc khi người Nhật đối diện với những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua. Sau thảm họa “kép” động đất và sóng thần ở Nhật Bản xảy ra ngày 11/03/2011, tạm gác lại những đau thương, mất mát, 500 em nhỏ từ vùng đất bị sóng thần tàn phá đã cùng nhau hát bài “Arigato” để tri ân thế giới đã chung tay, góp sức giúp đất nước họ. Các em như là hiện thân của tương lai Nhật Bản, thể hiện tinh thần dân tộc, bài hát đã chạm đến trái tim của toàn nhân loại. Khi mà sinh viên Việt Nam còn rất ngại mỗi lần nhắc đến từ “cảm ơn” và lời cảm ơn chỉ mang tính xã giao thì ở xứ sở Phù Tang, sự biết ơn trở thành một nền văn hóa rất đặc biệt. Đó là giá trị, là chuẩn mực đạo đức, là truyền thống văn hóa luôn được người dân Nhật Bản gìn giữ và phát huy.

Phản chiếu mỗi ngày

Bây giờ, trước khi đi ngủ, hãy có thói quen kiểm tra lại danh sách biết ơn và nhìn lại những thành quả chúng ta đã đạt được trong ngày. Hãy tận hưởng cảm giác tiến lên phía trước bằng việc thay đổi, tu sửa và làm mới cuộc sống của mình. Ngày mai là một ngày mới, tràn ngập cơ hội mới. Khi chúng ta chìm vào giấc ngủ tối nay, hãy mường tượng hình ảnh về một ngày mai tươi sáng. Để rồi mỗi sớm mai thức dậy, hãy bắt đầu một ngày mới bằng lòng biết ơn và trang nhật ký đầu tiên mà tôi viết trên đất Nhật: “Biết ơn cuộc đời đã mang tôi đến xứ sở hoa anh đào”.

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn